Yêu cầu Hà Nội xử lý hàng nghìn ha đất bỏ hoang ở Mê Linh

Nguyên nhân thực sự được cho là do phân khúc BDS ở khu vực Mê Linh đâyng băng và xuống giá suốt trong 1 thời gian dài…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa đề nghị UBND thành phố Hà Nội kiểm tra và xử lý phản ánh của báo chí liên quan đến gần 2.000 ha đất dự án thành phố bị bỏ hoang ở huyện Mê Linh.

Văn phòng Chính phủ cho biết, đầu tháng 3 vừa qua, báo chí có phản ánh liên quan đến gần 2.000 ha đất dự án thành phố bị bỏ hoang gây lãng phí nghiêm trọng ở huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội.

Các chủ đầu tư đưa ra lý do là điều chỉnh lại quy hoạch vì khi chuyển từ Vĩnh Phúc về Hà Nội, khó giải phóng mặt bằng nên không triển khai; trong khi thật ra là do phân khúc BDS ở đấy đâyng băng. Trong khi đây, đa số một số dự án đã huy động vốn từ khi chưa giải phóng mặt bằng; có dự án đã bán, thu tiền 100% giá trị lô đất. Nếu thành phố Hà Nội không có chế tài nghiêm khắc, câu chuyện còn tiếp diễn.

Được biết, trên địa bàn huyện Mê Linh hiện có 47 dự án thành phố, nhưng hơn chục năm nay vẫn trong hiện trạng dở dang. Nguyên nhân được một số chủ đầu tư đưa ra là do phải điều chỉnh lại quy hoạch 1/500 do một sốh tân dự án chuyển từ Vĩnh Phúc về Hà Nội và cả gặp khó trong giải phóng mặt bằng. Với lý do này, có các dự án chỉ còn vướng vài trăm m2 đất chưa giải phóng mặt bằng, cũng lấy cớ và không triển khai.

Tuy nhiên, lý do thực sự được cho là do phân khúc BDS ở đấy đâyng băng và xuống giá suốt trong 1 thời gian dài.

Cả huyện Mê Linh có gần 2.000 ha đất dự án thành phố bỏ hoang. Người dân thì không có đất sản xuất, còn người mua nhà thì muốn đến ở cũng không được.

Phó chủ tịch UBND huyện Mê Linh Bùi Xuân Quang cho biết, huyện cũng đã và đang tìm mọi phương pháp để khởi động một số dự án này. Tuy nhiên, việc liên hệ có một số chủ đầu tư không phải là dễ.

Hiện huyện Mê Linh đã trình thành phố Hà Nội thu hồi 8 dự án BDS chậm triển khai và đang đề nghị một số chủ đầu tư thi công phương án đã đi vào hoạt động hạ tầng cũng như kế hoạch thi công một số công trình công cộng để tạo điều kiện cho người dân về ở. Tuy nhiên, nhiều chủ đầu tư vẫn chỉ đang hứa, thậm chí còn không đưa ra thời gian dự kiến tái khởi động dự án.

Bạn đang xem chuyên mục Blog q7saigonriverside.qov.vn

Tìm hiểu thêm:

==> Mở bán Shophouse Bình Đăng Plaza Quận 8
==> Mở bán Metro Valley Quận 9
==> Tìm hiểu thêm về Thành Hiếu Phương Trang Long Hậu huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An có triển khai không ?