Xuất khẩu hàng tỷ USD, doanh nghiệp thuỷ sản gặp khó ở nội địa

Các lô hàng xuất khẩu vào EU đều cho phép ngưỡng phát hiện mức dư lượng < 100ppb trong khi quy định ở Việt Nam vẫn chưa rõ ràng …

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đã ban hành công văn số 55/2019/CV-VASEP gửi ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn về Quy định MRLs dư lượng Enrofloxacin và Ciprofloxaxin trong hàng thuỷ sản tiêu thụ nội địa

Thực hiện chủ trương của Chính phủ về việc ” Người Việt ưu tiên dùng hàng Việt”, các công ty thủy sản đã đẩy mạnh làm việc kinh doanh và tiêu thụ hàng thủy sản ở phân khúc nội địa. Tuy nhiên, theo ý kiến từ các công ty gửi về, trong quá trình kinh doanh, tiêu thụ hàng thủy sản ở phân khúc nội địa các công ty đang gặp nhiều vướng mắc.

Theo quy định ở Thông tư 10/2016 của Bộ Nông nghiệp, Enrofloxacin và Ciprofloxacin thuộc danh mục “Hóa chất, kháng sinh cấm sử dụng trong sản xuất, kinh doanh động vật thủy sản” nhưng không quy định ngưỡng giới hạn đánh giá tối thiểu (MRPL) đối có các chỉ tiêu này.

“Quy định không rõ ràng đã gây ra nhiều gặp khó cho công ty trong việc sản xuất và kinh doanh thủy sản ở phân khúc nội địa. Hiện nay các lô hàng xuất khẩu vào phân khúc EU, 1 trong các phân khúc có yêu cầu chặt chẽ nhất về an toàn thực phẩm, đều cho phép ngưỡng phát hiện mức dư lượng < 100ppb trong khi các kênh bán lẻ ở phân khúc nội địa thì không nhận lời”, VASEP cho hay.

Theo quy định 37/2010/EC về phân loại các hoạt chất có dược tính và giới hạn dư lượng tối đa cho phép (MRLs) trong các sản phẩm thực phẩm có lý do động vật của EU ban hành ngày 22/9/2009 cho phép ngưỡng của Enrofloxacin và Ciprofloxacin trong sản phẩm thủy sản là 100ppb.

Đồng thời, trong công văn số 79/QLCL-CL1 ngày 12/1/2019 của NAFIQAD thông báo về việc cập nhật nguyên tắc của phân khúc EU, ngưỡng MRLs của hai chỉ tiêu kháng sinh này trong sản phẩm thủy sản xuất khẩu sang EU cũng cho phép ở mức 100ppb.

“Việc đẩy mạnh kinh doanh và tiêu thụ thủy sản ở phân khúc nội địa là vô cộng quan trọng để chắc chắn tính ổn định cho ngành thủy sản. Việc ứng dụng ngưỡng MRLs tương đương giữa hàng xuất khẩu và tiêu thụ nội địa sẽ góp phần thúc đẩy việc tiêu thụ thủy sản ở phân khúc nội địa, cải thiện môi trường kinh doanh và tăng năng lực tranh đua cho ngành”, VASEP nhấn mạnh.

Trên cơ sở đây, Hiệp hội VASEP yêu cầu Bộ Nông nghiệp tham khảo ban hành quy định về ngưỡng giới hạn dư lượng tối đa cho phép (MRLs) đối có Enrofloxacin và Ciprofloxacin trong các sản phẩm thủy sản tiêu thụ nội địa ngang bằng có ngưỡng MRLs ứng dụng cho sản phẩm thủy sản xuất khẩu vào EU.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tháng 5/2019 xuất khẩu thủy sản đạt 763,4 triệu USD, tăng 20,4% so có tháng 4/2019 và tăng 0,07% so có tháng 5/2018. Tính chung 5 tháng đầu năm 2019, xuất khẩu thủy sản đạt 3,18 tỷ USD, giảm 0,7% so có cộng kỳ năm 2018. Như vậy có thể thấy, xuất khẩu thủy sản đã có tín hiệu khả quan hơn sau khi giảm trong 3 tháng trước đây.

Bạn đang xem chuyên mục Blog q7saigonriverside.qov.vn

Tìm hiểu thêm:

==> Mở bán Shophouse Bình Đăng Plaza Quận 8
==> Mở bán Metro Valley Quận 9
==> Tìm hiểu thêm về Thành Hiếu Phương Trang Long Hậu huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An có triển khai không ?