Xu thế dòng tiền: Yếu tố hỗ trợ nào đủ sức kích thích thị trường?

Thị trường 1 lần nữa lại thất bại trước ngưỡng 1.000 điểm bắt đầu khiến các chuyên gia tỏ ra thận trọng cao hơn trong bối cảnh đi ngang không rõ ràng…

Thị trường 1 lần nữa lại thất bại trước ngưỡng 1.000 điểm bắt đầu khiến các chuyên gia tỏ ra thận trọng cao hơn trong bối cảnh đi ngang không rõ ràng.

Biến động giằng co trong tuần trước tiếp tục cho thấy nhu cầu bán tăng lên mỗ khi phân khúc tăng. Hầu như chỉ có số ít cổ phiếu đại diện các nhóm ngành là có tăng trưởng tích cực trong tuần, còn lại phần nhiều blue-chips biến động đi ngang và giảm, dẫn tới việc thiếu động lực ở các chỉ số.

Các chuyên gia vẫn chưa bi quan đến mức nghiêng về khả năng phân khúc sẽ giảm sâu hơn theo mô hình kỹ thuật Vai – Đầu – Vai ở thời điểm GĐ này. VN-Index chỉ rơi vào mô hình này khi để thủng ngưỡng hỗ trợ 964 điểm. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng không kỳ vọng phân khúc sẽ tích cực hơn để phá vỡ trạng thái biến động hẹp GĐ này.

Tuy nhiên khi điểm ra động lực nào có thể giúp phân khúc thoát khỏi hiện trạng khó chịu này, các chuyên gia lại không thống nhất. Quan điểm có vẻ chiếm ưu thế là chờ đợi phân khúc phản ứng tốt hơn có kết quả kinh doanh quý 1 và các tài liệu từ đại hội cổ đông.

Quan điểm ngược lại lại không phân tích cao tài liệu hỗ trợ dạng này vì vừa rồi cũng có 1 số kết quả kinh doanh tốt nhưng không tạo được chuyển biến. Việc phân khúc chứng khoán Việt Nam có thể hưởng lợi từ dòng vốn ngoại trong tháng 5 khi các phân khúc khác được nâng hạng cũng không tìm được sự thống nhất.

Tựu trung lại các chuyên gia vẫn tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu thấp trong danh mục và tiếp tục chọn biện pháp giảm tỷ trọng khi giá tăng. Thận trọng nhất là quan điểm thoát khỏi phân khúc GĐ này và chờ đợi thời cơ ở cuối tháng 5.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Thị trường diễn biến thực sự vất vả trong tuần qua và 1 lần nữa chứng kiến sự thất bại của VN-Index ở mốc 1.000 điểm. Tình thế khi này có lẽ đã khác khá nhiều thời điểm đầu tháng 3 có kết quả kinh doanh quý 1/2019 sắp xuất hiện, nhưng lực bán vẫn mạnh như thể coi ngưỡng 1.000 điểm là mốc để xả. Cách đây vài tuần chúng ta đã bàn về mốc 1.000 điểm – ngưỡng đã kiềm chế phân khúc trong gần 3 tuần chuyển nhượng – nhưng lần này anh chị có phân tích nào khác về hiện trạng phân khúc trong bối cảnh mới?

Thống kê các năm trước trở lại đây cho thấy các chỉ số chứng khoán của Việt Nam thường ghi nhận diễn biến kém tích cực trong tháng 4 và chuyển nhượng cũng không thực sự sôi động, bởi thế tâm lý dè dặt của nhiều nhà đầu tư trong GĐ này cũng là điều dễ hiểu.
ÔNG TRẦN HỮU PHÚC

Ông Nguyễn Hoàng Việt, Bộ phận Chiến lược phân khúc – Chứng khoán Vietinbank

Dựa trên diễn biến chuyển nhượng có phần tiêu cực của tuần vừa qua, tôi cho rằng chủ yếu vẫn là do tâm lý nhà đầu tư đặc thù là nhỏ lẻ hiện đang rất bi quan, dẫn đến hiện trạng 1 bộ phận chọn cách đứng ngoài không tham dự phân khúc trong khi nhiều người khác lại đang hành động 1 cách hơi thái quá.

Điều này cũng khá dễ hiểu do phân khúc hiện đang trong trạng thái chuyển nhượng rất “khó chịu” trong bối cảnh cả bên mua và bên bán đều có dấu hiệu chần chừ, mặc dù bên bán có vẻ vẫn đang chiếm ưu thế nhỉnh hơn.

Không chỉ vậy, nhiều nhà đầu tư cá nhân cũng cộng đồng tình rằng có cơ chế chuyển nhượng như GĐ này thì việc tham dự vào phân khúc cơ sở ngắn hạn là vô cộng rủi ro và bất lợi so có chứng khoán phái sinh. Điều này gián tiếp khiến thanh khoản phân khúc giảm mạnh.

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Tôi cho rằng, phân khúc trong các phiên tới sẽ có biến động giằng co trong vùng 981-991 điểm. VN-Index cần vượt lên vùng kháng cự này nếu muốn có sự chuyển biến tốt hơn về mặt xu hướng ngắn hạn. Tôi vẫn đặt kỳ vọng vào khả năng phân khúc sẽ quay lại thử thách vùng kháng cự tâm lý 1.000 điểm trong các phiên thứ hai.

Hiện tượng phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu sẽ tiếp tục diễn ra và có thể sẽ tạo ra gặp khó đối có vận hành tìm kiếm lợi nhuận của nhà đầu tư trên phân khúc. Dòng tiền vẫn sẽ hướng sự quan tâm đến các nhóm ngành như công nghệ tài liệu, dệt may, thủy sản, nhựa và 1 số cổ phiếu trong nhóm ngành BĐS… để tìm kiếm lợi nhuận.

Nhóm cổ phiếu dầu khí sẽ phải đối mặt có sức ép chốt lời. Trong khi, các cổ phiếu blue-chips và nhóm ngân hàng chuẩn bị sẽ tiếp tục dao động theo hướng giằng co, đi ngang là chủ đạo.

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Thị trường vẫn đang trong GĐ giằng co và không có xu hướng rõ ràng trong bối cảnh thiếu vắng tài liệu hỗ trợ. Mặt khác, thống kê các năm trước trở lại đây cho thấy các chỉ số chứng khoán của Việt Nam thường ghi nhận diễn biến kém tích cực trong tháng 4 và chuyển nhượng cũng không thực sự sôi động, bởi thế tâm lý dè dặt của nhiều nhà đầu tư trong GĐ này cũng là điều dễ hiểu.

Tuần qua phân khúc có mỗi dòng cổ phiếu dầu khí, dệt may khá khỏe động lực giúp phân khúc không giảm sâu có thanh khoản duy trì dao động 2.800 tỷ đồng/phiên. Tuy nhiên sức lan tỏa của các dòng cổ phiếu dẫn dắt yếu, các nhóm cổ phiếu khác như ngân hàng, chứng khoán, thi công, sắt thép, tiêu dùng… đều giảm.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược phân khúc, Chứng khoán Bảo Việt

Theo quan điểm cá nhân tôi cho rằng, phân khúc sẽ vẫn biến động theo chiều hướng giằng co, đi ngang có các nhịp tăng giảm đan xen trong vùng 964-1.000 điểm trong ngắn hạn.

Tôi cho rằng mô hình Vai-Đầu-Vai chỉ được hoành thành khi Vn-Index phá vỡ hoàn toàn ngưỡng hỗ trợ quan trọng 964 điểm. Mặc dù vậy, tôi hiện không phân tích cao kịch bản phân khúc sẽ phá vỡ vùng hỗ trợ này ngay ở thời điểm GĐ này.
ÔNG TRẦN XUÂN BÁCH

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Có ý kiến lo ngại về mặt kỹ thuật, VN-Index không vượt qua được ngưỡng 1.000 điểm thì có nguy cơ điều chỉnh và hình thành mô hình Vai-Đầu-Vai giảm giá. Anh chị bình luận gì về quan điểm này, liệu khả năng phân khúc giảm sâu hơn có xảy ra?

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược phân khúc, Chứng khoán Bảo Việt

Dưới góc độ kỹ thuật, tôi cho rằng mô hình Vai-Đầu-Vai chỉ được hoành thành khi Vn-Index phá vỡ hoàn toàn ngưỡng hỗ trợ quan trọng 964 điểm.

Mặc dù vậy, tôi hiện không phân tích cao kịch bản phân khúc sẽ phá vỡ vùng hỗ trợ này ngay ở thời điểm GĐ này. Chỉ số có thể sẽ tiếp tục biến động đi ngang và có thể sẽ sớm quay lại thử thách ngưỡng cản tâm lý quanh 1000 điểm trong tuần tới.

Ông Nguyễn Hoàng Việt, Bộ phận Chiến lược phân khúc –Chứng khoán Vietinbank

Kịch bản này hoàn toàn có thể xẩy ra nếu thanh khoản phân khúc tiếp tục duy trì trạng thái yếu như của tuần vừa qua hay phân khúc chứng khoán phải đâyn nhận thêm các tài liệu có tính bất lợi.

Về mặt kỹ thuật thì các chỉ báo xu hướng đều đang đồng thuận cho tín hiệu đi xuống tiêu cực nên rủi ro tiếp tục điều chỉnh là vẫn đã đi vào vận hành. Trong kịch bản xấu nhất, chỉ số VN-Index có thể sẽ tìm đến ngưỡng hỗ trợ mạnh trung hạn ở vùng 965 của các con phố SMA 50.

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Thị trường gặp khá nhiều gặp khó trong tuần chuyển nhượng từ 8-12/4. Các cổ phiếu vốn hóa lớn có sự phân hóa mạnh và khiến phân khúc chung rơi vào trạng thái giằng co tích lũy có thanh khoản thấp. Dòng tiền ngắn hạn vẫn bình phục yếu cho thấy sức ép bán vẫn có khả năng sẽ tăng lên trong các nhịp bình phục ngắn hạn và dòng tiền vẫn phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu.

Tôi cho rằng trong bối cảnh GĐ này phân khúc sẽ khó có khả năng giảm sâu mà sẽ giao động trong vùng hiên ở chờ các tài liệu tích cực từ báo cáo kết quả kinh doanh quý 1 và đại hội cổ đông.

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

VN-Index trải qua 1 tuần giảm điểm nhẹ có không nhiều điểm nhấn trong tuần. Thị trường mở cửa phiên thứ hai đầu tuần (8/4) khá tích cực có tài liệu Việt Nam được nâng hạng tín nhiệm. Những phiên sau đây VN-Index phải đối diện có sức ép điều chỉnh khá lớn khi phân khúc chứng khoán địa cầu diễn biến tăng giảm trái chiều trước quan ngại ngại về triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu suy yếu.

Tuy nhiên nói chung trong cả tuần thì VN-Index chủ yếu dao động đi ngang trong biên độ hẹp và các cổ phiếu “trụ” như VIC, VCB, GAS, VNM… thay phiên nhau nâng đỡ phân khúc khiến cho chỉ số chung không giảm quá sâu. Thanh khoản duy trì ngang ngửa có tuần trước có dao động 665 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng trong tuần vừa qua. Đóng cửa phiên chuyển nhượng, VN-Index giảm 6,36 điểm (-0,64%) về mức 982,90 điểm, còn HNX Index giảm 0,17 điểm (-0,16%) về mức 107,70 điểm.

Vn-Index diễn biến trong biên độ rất hẹp trong 3 tuần trở lại, dao động trong dao động 965-997 có dòng tiền vào phân khúc thấp. Chúng tôi phân tíchn phân khúc nhiều khả năng giảm về ngưỡng hỗ trợ 950 (tương đương MA200 phiên) trước khi có thể bật tăng trở lại. Mô hình Vai – Đầu – Vai có thể xảy ra.

Thực sự tôi không kỳ vọng nhiều vào các nhân tố kích thích nào khác để có thể cách tân được tình thế GĐ này do phân khúc hiện đang trong trạng thái miễn nhiễm có tài liệu tích cực trong khi lại rất nhạy cảm có các tài liệu tiêu cực.
ÔNG NGUYỄN HOÀNG VIỆT

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Thanh khoản cũng là điều chúng ta đã bàn trong tuần trước nhưng tuần qua có lẽ là tuần thanh khoản giảm rất sốc. Không chỉ nhà đầu tư trong nước, khối ngoại cũng giảm mua nhiều. Giảm thanh khoản thì phân khúc khó tăng, phân khúc khó tăng thì nhà đầu tư giảm chuyển nhượng. Tình trạng con gà – quả trứng này liệu sẽ còn kéo dài đến khi nào? Theo anh chị liệu có thể trông đợi vào nhân tố kích thích nào để cách tân trạng thái đây?

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Dòng tiền ngắn hạn vẫn bình phục yếu cho thấy sức ép bán vẫn có khả năng sẽ tăng lên trong các nhịp bình phục ngắn hạn và dòng tiền vẫn phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu.

Ngoài ra, tỷ trọng cổ phiếu ngắn hạn tiếp tục giảm nhẹ cho thấy thời cơ giải ngân mới vẫn thấp. Đây có thể nói là nguyên nhân của việc thanh khoản sụt giảm nghiệm trọng. Khi mà phân khúc chưa thể xác định được 1 xu thế rõ ràng thì đa phần nhà đầu tư cá nhân sẽ rơi vào trạng thái đâyng băng và chờ đợi khi phân khúc có xu thế rõ ràng để ra chọn lọc.

Tôi cho rằng các tài liệu từ kì đại hội cổ đông và báo cáo lợi nhuận quý 1 sẽ là cú hích tốt nhất trong thời điểm GĐ này để phân khúc cách tân trạng thái.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược phân khúc, Chứng khoán Bảo Việt

Câu chuyện nâng hạng của MSCI vào tháng 5 có việc tỷ trọng chuẩn bị của các cổ phiếu Việt Nam có thể sẽ tăng mạnh ở phân khúc cận biên khi 2 phân khúc Kuwait và Arghentina được chuyển lên phân khúc mới nổi. Đây sẽ là nhân tố tạo kỳ vọng hỗ trợ cho diễn biến phân khúc trong thời gian tới.

Ngắn hạn hơn, các tuần cuối tháng 4 cũng là thời điểm các quỹ đầu tư theo rổ chỉ số VN30 sẽ phải bắt đầu áp dụng các vận hành chuyển nhượng cách tân danh mục cho kỳ tái cơ cấu quý I. Hoạt động này có thể sẽ phần nào giúp phân khúc chuyển nhượng sôi động hơn.

Ông Nguyễn Hoàng Việt, Bộ phận Chiến lược phân khúc –Chứng khoán Vietinbank

Với kịch bản thận trọng, tôi cho rằng hiện trạng này có thể sẽ tiếp tục kéo dài cho tới hết tháng 5 trước khi phân khúc có thể chứng kiến 1 nhịp tăng điểm ổn định mới.

Nguyên nhân là do nửa cuối tháng 4 và trong tháng 5 sẽ là GĐ thiếu vắng tài liệu hỗ trợ phân khúc trong bối cảnh tình hình vĩ mô địa cầu còn nhiều bất ổn. Bên cạnh đây, nhà đầu tư cũng đừng quên hiệu ứng “Sell in May and go away”; mặc dù hiệu ứng này đang bắt đầu xảy ra hơi sớm hơn chuẩn bị ở phân khúc Việt Nam.

Thực sự tôi không kỳ vọng nhiều vào các nhân tố kích thích nào khác để có thể cách tân được tình thế GĐ này do phân khúc hiện đang trong trạng thái miễn nhiễm có tài liệu tích cực trong khi lại rất nhạy cảm có các tài liệu tiêu cực. Điển hình như ngay tin báo cáo kết quả kinh doanh tháng/quý khả quan cũng không khiến hiện trạng của phân khúc có cách tân đáng kể khi việc này chỉ xảy ra 1 cách rời rạc ở 1 số nhóm cổ phiếu midcaps, vốn không có nhiều ảnh hưởng tổng thể tới chỉ số chung VN-Index.

Tỷ trọng cổ phiếu ngắn hạn tiếp tục giảm nhẹ cho thấy thời cơ giải ngân mới vẫn thấp. Đây có thể nói là nguyên nhân của việc thanh khoản sụt giảm nghiệm trọng. Khi mà phân khúc chưa thể xác định được 1 xu thế rõ ràng thì đa phần nhà đầu tư cá nhân sẽ rơi vào trạng thái đâyng băng và chờ đợi khi phân khúc có xu thế rõ ràng để ra chọn lọc.
ÔNG NGUYỄN VIỆT QUANG

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Bản thân anh chị cũng vẫn đang giữ mật độ cổ phiếu thấp và quan sát, tức là góp phần làm thanh khoản giảm. Anh chị đang chờ đợi sự cải thiện của phân khúc, hay chờ đợi mặt bằng giá thấp hơn?

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Thị trường khá yếu biểu hiện các cổ phiếu vốn hóa lớn nằm trong VN30 đa phần đều nằm trong xu hướng giảm ngắn hạn. Ngay cả các cổ phiếu trụ chưa thể kéo phân khúc lên thì việc mua vào cổ phiếu sẽ rủi ro khá lớn.

Lời khuyên khi này là chủ động giảm tỷ trọng cổ phiếu và tăng tỷ trọng tiền mặt trong danh mục, đồng thời tiếp tục theo dõi các tài liệu thứ hai về kinh tế vĩ mô trong nước cũng như diễn biến từ đại hội cổ đông sẽ diễn ra trong tuần sau để lên kế hoạch tích lũy dần cổ phiếu cho mục tiêu đầu tư trung – dài hạn.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược phân khúc, Chứng khoán Bảo Việt

Tôi tiếp tục duy trì tỷ trọng danh mục cổ phiếu ở mức trung bình thấp 30% cổ phiếu. Thị trường hình thành mặt bằng giá hợp lý kèm theo các tín hiệu xu hướng rõ nét hơn sẽ khiến tôi tham khảo việc tăng lên tỷ trọng cổ phiếu trong ngắn hạn.

Ông Nguyễn Hoàng Việt, Bộ phận Chiến lược phân khúc – Chứng khoán Vietinbank

Tôi tạm thời đã thoát ra khỏi phân khúc và đứng ngoài quan sát diễn biến phân khúc. Tôi nghĩ thời điểm hợp lý để bắt đầu tham dự vào lại phân khúc sẽ là gần cuối tháng 5.

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Tỷ trọng danh mục đầu tư ngắn hạn của tôi đang ở mức 41,5% cổ phiếu và 58,5% tiền mặt. Tôi đã thức hiện xong việc cơ cấu danh mục của mình và đang chờ đợi các xu hướng thứ hai của phân khúc để ra chọn lọc thứ hai.

Bạn đang xem chuyên mục Blog q7saigonriverside.qov.vn

Tìm hiểu thêm:

==> Mở bán Shophouse Bình Đăng Plaza Quận 8
==> Mở bán Metro Valley Quận 9
==> Tìm hiểu thêm về Thành Hiếu Phương Trang Long Hậu huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An có triển khai không ?