Xu thế dòng tiền: Ngưỡng 1.000 điểm vì sao đáng sợ đến thế?

Tuần qua phân khúc tiếp tục chứng kiến một vài phiên chuyển nhượng thất bại trong nỗ lực vượt 1.000 điểm của VN-Index…

Tuần qua phân khúc tiếp tục chứng kiến một vài phiên chuyển nhượng thất bại trong nỗ lực vượt 1.000 điểm của VN-Index. Một lần nữa nhà đầu tư lại bán ra rất nhiều ở vùng điểm số này.

Các chuyên gia có một vài lý giải khác nhau về hiện tượng bán ở mốc 1.000 điểm của chỉ số. Đây là ngưỡng kháng cự có nhân tố tâm lý lẫn kỹ thuật trong 1 xu hướng tăng ngắn hạn đã khá mạnh kể từ đầu năm 2019. Thị trường trong quá khứ cũng đã gặp gặp khó ở ngưỡng này, kết hợp có mức tăng trưởng lợi nhuận rất khả quan trong thời gian ngắn. Tổng hợp một vài nhân tố đấy đã dẫn đến chọn lọc chốt lời được đưa ra 1 một vàih tiện lợi và dứt khoát.

Tuy nhiên một vài chuyên gia cũng 1 lần nữa nhấn mạnh rằng nhịp điều chỉnh xảy ra là bình thường trong chu kỳ phân khúc. Ngay từ tuần trước một vài chuyên gia cũng đã tiên liệu về khả năng này, đồng thời đặt mục tiêu ngắn hạn cho VN-Index trong dao động 950-960 điểm. Với một vài diễn biến mới, kịch bản này tiếp tục có xác xuất cao sẽ xảy ra.

Đánh giá về phân khúc trong ngắn hạn, một vài chuyên gia đều nhìn nhận khả năng dòng tiền nâng đỡ phân khúc đã suy yếu. Bối cảnh tài liệu nói chung kém tích cực và diễn biến phân khúc quốc tế cũng đang xấu đi. Dòng vốn ngoại trên phân khúc cũng không còn mạnh như một vàih đấy 2 tuần. Nếu quỹ ETF nội không phát hành thêm được nữa thì sức mua sẽ còn tiếp tục giảm xuống.

Các chuyên gia đã thực hiện cắt giảm danh mục trong tuần qua và đa số chỉ còn duy trì tỷ trọng cổ phiếu dưới mức trung bình.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

VN-Index lần thứ 3 đã không vượt qua được mốc 1.000 điểm dù có khi đột phá đáng kể hôm 7/3. Như vậy nguy cơ điều chỉnh như anh chị chuẩn bị tuần trước có chậm 1 chút nhưng căn bản vẫn đúng. Như thế phân khúc đã có tới hai tuần liên tục bị chốt lời mạnh. Anh chị phân tích khả năng hấp thụ của dòng tiền như thế nào?

Tôi cho rằng dấu hiệu dòng tiền suy yếu cho thấy phân khúc có thể sẽ bước vào GĐ tích lũy sau GĐ tăng kéo dài vào hai tháng đầu năm 2019, độc đáo rủi ro ngắn hạn có chiều hướng tăng dần
NGUYỄN VIỆT QUANG

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn – Chứng khoán MBS

Theo quan sát của tôi, xu hướng chốt lời diễn ra rất mạnh khi VN-Index tiệm cận vùng 1.000 điểm, đấy vừa là ngưỡng kháng cự tâm lý, vừa là ngưỡng kháng cự kỹ thuật. Chính vì vậy, hành động chốt lời của nhà đầu tư khá dứt khoát và quyết đoán.

Trong khi bên bán hành động quyết đoán bao nhiêu thì bên mua lại có xu hướng đắn đo bấy nhiêu. Mặc dù có phiên Index bứt qua ngưỡng 1.000 điểm nhưng dòng tiền mới vào không đủ mạnh để giúp VN-Index duy trì trên ngưỡng kháng cự này.

Ông Nguyễn Hoàng Việt, Bộ phận Chiến lược phân khúc – Chứng khoán Vietinbank

Tôi phân tích rằng khả năng hấp thụ của dòng tiền trên phân khúc trong GĐ GĐ này ở mức trung bình khá. Thanh khoản và giá trị chuyển nhượng trên phân khúc nói chung ở mức khá ổn và đồng ý được; quan trọng hơn là có sự cải thiện so có dao động thời gian trước Tết.

Bên cạnh đấy, 1 điểm tích cực là khối ngoại nói chung vẫn đang duy trì địa vị mua ròng trên phân khúc mặc dù lực mua đã có phần chững lại. Dòng tiền tham dự vào phân khúc tuy có phần thận trọng nhưng vẫn khá ổn định.

Ngoài ra, diễn biến chuyển nhượng ở 1 số nhóm cổ phiếu hoặc một vài cổ phiếu có câu chuyện riêng đáng chú tâm vẫn đang diễn ra rất sôi nổi và nhộn nhịp.

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Tôi cho rằng trong tuần vừa qua khả năng hấp thụ của dòng tiền là rất tốt. Đặc biệt trong phiên ngày thứ 2 đầu tuần, có gần 6.000 tỷ rót vào phân khúc, cả 3 sàn được bao trùm bởi sắc xanh nhờ sức kéo của một vài cổ phiếu có giá trị vốn hoá lớn.

Tuy nhiên dòng tiền đã có sự suy yếu nhất định khi mà trong phiên cuối tuần thanh khoản phân khúc sụt giảm so có phiên trước nhưng vẫn duy trì ở mức khá cao có tổng khối lượng chuyển nhượng đạt 261 triệu cổ phiếu, trị giá 4.800 tỷ đồng.

Tôi cho rằng dấu hiệu dòng tiền suy yếu cho thấy phân khúc có thể sẽ bước vào GĐ tích lũy sau GĐ tăng kéo dài vào hai tháng đầu năm 2019, độc đáo rủi ro ngắn hạn có chiều hướng tăng dần.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược phân khúc, Chứng khoán Bảo Việt

Nhìn diễn biến phân khúc trong tuần qua có thể thấy, dòng tiền đầu cơ vào một vài cổ phiếu midcap, penny, cổ phiếu mệnh giá thấp làm việc khá sôi nổi. Trong khi đấy, dòng tiền vào nhóm cổ phiếu ngân hàng và một vài cổ phiếu vốn hóa lớn lại có phần dè dặt.

Nếu diễn biến này còn tiếp tục sẽ tạo ra rủi ro cho phân khúc bởi đặc tính của dòng tiền đầu cơ là vào nhanh và rút ra nhanh. Lực cầu giá thấp ở một vài vùng hỗ trợ vẫn được biểu hiện tích cực có việc giúp phân khúc trụ vững ở một vài ngưỡng điểm quan trọng như 984-985 điểm và có thể sẽ là 970-980 điểm.

Trong tuần tới, lực cầu ở một vài vùng hỗ trợ này được kỳ vọng sẽ tiếp tục nâng đỡ và giúp phân khúc tạo được phản ứng bình phục tăng điểm trở lại.

Theo tôi, rủi ro điều chỉnh của phân khúc đang có chiều hướng tăng lên trong ngắn hạn là bởi sự hội tụ của nhiều nhân tố. Thị trường chứng khoán địa cầu đang bước vào nhịp điều chỉnh ngắn sau chuỗi thời gian bình phục mạnh mẽ trước đấy, một vài tài liệu vĩ mô trong nước và quốc tế cũng đang được mở bán có kết quả không mấy tích cực
TRẦN XUÂN BÁCH

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

VN-Index trải qua 1 tuần chuyển nhượng có nhiều diễn biến giằng co, biểu hiện sự tâm lý khá bất ổn của nhiều nhà đầu tư GĐ này. Trong một vài phiên đầu tuần, chỉ số bình phục tăng nhẹ có lực cầu khá ổn định sau khi đã ghi nhận phiên điều chỉnh giảm mạnh cuối tuần trước.

Bên cạnh đấy, một vài tiến triển mới trong cuộc đàm phán thương mại Mỹ – Trung cũng phần nào giúp cho tâm lý nhà đầu tư phát triển thành lạc quan hơn. Tuy nhiên, trong một vài phiên cuối tuần, tài liệu về sự giảm tốc trong tăng trưởng kinh tế địa cầu cũng như Trung Quốc xuất hiện nhiều trên một vài mặt báo đã khiến cho lực bán chốt lời áp đảo trên phân khúc.

Mặt khác, diễn biến báo tháo trên phân khúc chứng khoán Trung Quốc trong phiên thứ sáu cuối tuần (8/3) khiến cho chỉ số Shanghai Composite ghi nhận mức giảm mạnh nhất trong vòng 5 tháng trở lại đấy cũng phần nào gây ra sức ép tiêu cực lên một vài chỉ số chứng khoán của Việt Nam.

Mặc dù vậy, thanh khoản phân khúc vẫn duy trì tăng trưởng tốt khi đạt hơn 1 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng trong tuần vừa qua trên sàn HOSE. Đóng cửa tuần chuyển nhượng, VN-Index tăng nhẹ 5,62 điểm (+0,57%) và đạt 985,25 điểm, còn HNX-Index tăng 0,96 điểm (+0,90%) lên mức mức 108,22 điểm.

Tuần này giá trị chuyển nhượng trung bình sàn HSX đạt dao động 3.900 tỷ đồng/phiên, giảm so có tuần trước. Một số cổ phiếu vốn hóa lớn như dòng ngân hàng, bán lẻ đều cho dấu hiệu tạo đỉnh ngắn hạn. Chỉ báo MACD cho tín hiệu bán, báo hiệu rủi ro phân khúc tăng lên. Do đấy nhà đầu tư nên hạn chế mua vào mới và quản trị danh mục theo hướng bán ra một vài cổ phiếu yếu, giữ lại cổ phiếu mạnh.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Không ít nhà đầu tư đang đặt ra câu hỏi ngưỡng 1.000 điểm là gì mà cản trở phân khúc nhiều bởi thế. Có lẽ câu hỏi đúng hơn là vì nguyên nhân gì mà nhà đầu tư lại chọn lọc bán ra nhiều bởi thế trong hai tuần qua và 1.000 điểm của VN-Index chỉ là sự trùng hợp. Thị trường bị bán mạnh là do hết tài liệu hỗ trợ, hay cổ phiếu đã tăng đủ nhiều, hay nguyên nhân gì khác, vì một vài ngày cuối tuần không chỉ một vài blue-chips bị xả nữa, mà là rất nhiều cổ phiếu còn lại?

Ông Nguyễn Hoàng Việt, Bộ phận Chiến lược phân khúc –Chứng khoán Vietinbank

Ngưỡng 1.000 điểm là ngưỡng cản tâm lý và đằng sau nó là 1 lịch sử một vài lần chỉ số VN-Index thất bại trong việc duy trì ngưỡng điểm này hoặc đột phá thành công. Với 1 lịch sử bởi thế, tôi nghĩ rất có thể 1 dạng “phản xạ có điều kiện” đã được hình thành và bởi thế lại càng khiến cho mức điểm này trở thành 1 rào cản mạnh.

Ngoài ra, tôi nghĩ rằng chắc hẳn mọi nhà đầu tư tham dự vào phân khúc cũng đều đã thuộc nằm lòng một vài nguyên nhân khiến chỉ số VN-Index chẳng thể vượt nổi mức 1.000 điểm do thường gặp phải sức ép bán quá lớn. Cho dù có bao nhiêu nguyên nhân đi nữa thì đa số đều bắt nguồn từ tâm lý sợ hãi quá mức thôi.

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

VN Index đã hai lần gặp ngưỡng 1.000 điểm và thoái lui cho thấy lực bán ở đấy khá mạnh. Trong đầu tư chứng khoán, bí kíp cho thấy lịch sử luôn lặp lại bởi thế việc ngưỡng 1.000 điểm lần trước chưa vượt được thì nhà đầu tư sẽ lo ngại bán ra khi VN-Index sát ngưỡng mục tiêu này.

Thị trường chứng khoán địa cầu tuần qua cũng bị giảm điểm do một vài lo ngại từ tiên liệu tăng trưởng toàn cầu kém cũng như số liệu về thâm hụt thường mại Mỹ cao nhất trong vòng 10 năm. Trong nước, lực bán ở một vài cổ phiếu vốn hóa lớn trong VN30 đã khiến cho phân khúc suy yếu khiến lực cầu ở một vài cổ phiếu Midcap và Smallcap cũng không thế thay thế được.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược phân khúc, Chứng khoán Bảo Việt

Theo tôi, rủi ro điều chỉnh của phân khúc đang có chiều hướng tăng lên trong ngắn hạn là bởi sự hội tụ của nhiều nhân tố. Thị trường chứng khoán địa cầu đang bước vào nhịp điều chỉnh ngắn sau chuỗi thời gian bình phục mạnh mẽ trước đấy, một vài tài liệu vĩ mô trong nước và quốc tế cũng đang được mở bán có kết quả không mấy tích cực.

Trong bối cảnh đấy, việc Vn-Index cũng như nhiều nhóm cổ phiếu trên phân khúc đều đang đồng loạt tiếp cận một vài vùng kháng cự mạnh, khiến cho lực cung chốt lời được kích hoạt trên diện rộng và tạo ra hiệu ứng tâm lý lo sợ cho nhà đầu tư trên phân khúc trong một vài phiên cuối tuần qua.

Theo tôi diễn biến phân khúc Việt nam hiện đang diễn ra khá đồng điệu có địa cầu bởi thế nhà đầu tư cần cẩn thận trong thời gian này khi mà xu hướng giảm ngắn hạn đang diễn ra
TRẦN HỮU PHÚC

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn – Chứng khoán MBS

Nhiều cổ phiếu đã tăng gần 20% chỉ trong vòng 1 tháng, thậm chí có cổ phiếu còn tăng 30-40% thì việc chốt lời là chọn lọc sáng suốt nhất.

Ngoài ra, có sự trùng hợp khi phân khúc trong nước đang “test” ngưỡng kháng cự quan trọng 1.000 điểm thì phân khúc địa cầu lại có chuỗi điều chỉnh liên tục 5 phiên, từ đấy tạo ra tâm lý thận trọng đủ lớn để nhà đầu tư “hạn chế lòng tham” và đề cao nguyên tắc bảo toàn lợi nhuận.

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Trên quan điểm kĩ thuật tôi cho rằng phân khúc đã tăng dao động 16% từ vùng đáy 880 điểm do vậy 1 nhịp điều chỉnh là cần thiết trong GĐ này. Đồng thời, phân khúc có thể sẽ bước vào GĐ tích lũy sau GĐ tăng kéo dài vào hai tháng đầu năm 2019, độc đáo rủi ro ngắn hạn có chiều hướng tăng dần. Ngoài ra, tỷ trọng cổ phiếu tiếp tục tăng nhẹ và trong vùng 70 – 80%, đấy vẫn là vùng cảnh báo thận trọng và thời cơ tìm kiếm lợi nhuấn sẽ phát triển thành gặp khó hơn.

Đây là thời điểm sóng kết quả kinh doanh cuối năm 2018 đã qua đi và thời điểm mở bán kết quả kinh doanh quý 1 chưa tới dẫn đến không có nhiều tài liệu hỗ trợ trong thời điểm này.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Tuần trước anh chị đã đưa ra kịch bản điều chỉnh VN-Index về quanh ngưỡng 950 điểm. Lúc này phân khúc chứng khoán địa cầu cũng đứng trước nguy cơ điều chỉnh từ độ cao rất đáng kể. Anh chị có lo ngại nhân tố tác động ngoại khu khiến mức điều chỉnh của phân khúc trong nước xấu hơn không?

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược phân khúc, Chứng khoán Bảo Việt

Khi mà phân khúc đang tiếp cận vùng kháng cự mạnh thì việc một vài nhân tố tiêu cực ngoại khu xuất hiện có thể là chất xúc tác giúp kích hoạt sức ép bán chốt lời ở nhiều nhóm cổ phiếu trên phân khúc, qua đấy khiến cho phân khúc có thể đối mặt có nguy cơ bị bán quá đà và rơi về một vài vùng hỗ trợ sâu hơn chuẩn bị.

Thị trường đang trong chu kỳ điều chỉnh kỹ thuật bình thường, ngưỡng hỗ trợ thứ hai vẫn được xác định ở vùng 945-950 điểm. Khả năng VN-Index sẽ tích lũy và bình phục khi chạm tới ngưỡng này. Về dài hạn, phân khúc chứng khoán Việt Nam vẫn rất sáng sủa bởi thế không cần bi quan quá mức
LÊ HOÀNG TÂN

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Tôi không quá lo ngại trước tác động của phân khúc quốc tế đến phân khúc Việt Nam khi mà trong dao động thời gian gần đấy sự tương quan giữa phân khúc Việt Nam và quốc tế là rất thấp. Điểm duy nhất khiến tôi lo ngại đấy là việc khối ngoại đã có dấu hiệu chững lại việc mua ròng trông một vài phiên gần đấy.

Tôi cho rằng trong tuần tới, xu hướng mua ròng của khối ngoại có thể sẽ tiếp tục giảm dần và quay sang trạng thái bán ròng trong một vài phiên chuyển nhượng tới khi một vài quỹ ETF không còn huy động thêm chứng chỉ quỹ và đồng USD quay trở lại đà tăng mạnh. Áp lực bán ra từ khối ngoại có thể tác động tiêu cực khá mạnh đến nhà đầu tư trong nước.

Ông Nguyễn Hoàng Việt, Bộ phận Chiến lược phân khúc – Chứng khoán Vietinbank

Tôi cũng không loại trừ khả năng này do tâm lý chung của toàn phân khúc hiện đang khá căng thẳng và luôn ở trong hiện trạng sẵn sàng bán ngay để bảo toàn vốn nếu có thêm tài liệu có tính tiêu cực. Nếu tình huống này xảy ra, có thể chúng ta sẽ phải đối mặt có một vài phiên hoảng loạn bán tháo, lại càng khiến phân khúc giảm sâu hơn mức chuẩn bị.

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Tuần qua phân khúc chứng khoán Việt Nam cũng ảnh hưởng khá nhiều từ phân khúc địa cầu. Thế giới giảm đồng thời việc khối ngoại tham dự phân khúc ở mức thấp, cộng có việc chuyển nhượng đan xen chấm dứt đà mua ròng liên tục trước đấy, cũng khiến cho phân khúc mất đi đà tăng trưởng.

Theo tôi diễn biến phân khúc Việt nam hiện đang diễn ra khá đồng điệu có địa cầu bởi thế nhà đầu tư cần cẩn thận trong thời gian này khi mà xu hướng giảm ngắn hạn đang diễn ra.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn – Chứng khoán MBS

Hiện ở phân khúc đang trong chu kỳ điều chỉnh kỹ thuật bình thường, ngưỡng hỗ trợ thứ hai vẫn được xác định ở vùng 945-950 điểm. Khả năng VN-Index sẽ tích lũy và bình phục khi chạm tới ngưỡng này. Về dài hạn, phân khúc chứng khoán Việt Nam vẫn rất sáng sủa bởi thế không cần bi quan quá mức.

Tâm lý chung của toàn phân khúc hiện đang khá căng thẳng và luôn ở trong hiện trạng sẵn sàng bán ngay để bảo toàn vốn nếu có thêm tài liệu có tính tiêu cực. Nếu tình huống này xảy ra, có thể chúng ta sẽ phải đối mặt có một vài phiên hoảng loạn bán tháo, lại càng khiến phân khúc giảm sâu hơn mức chuẩn bị
NGUYỄN HOÀNG VIỆT

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Tuần qua đúng là có nhiều thời cơ chốt lời ngắn hạn rất tốt. Anh chị đã giảm tỷ trọng về mức cân bằng, tuần qua có tiếp tục chốt lời hay không, mức nắm giữ còn bao nhiêu?

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Tỷ trọng danh mục đầu tư ngắn hạn tôi nắm giữ ở mức 65% cổ phiếu và 35% tiền mặt. Tôi tập trung cơ cấu chốt lời dần danh mục ngắn hạn của mình. Tỷ trọng danh mục đầu tư trung hạn ở mức 41% cổ phiếu và 59% tiền mặt.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược phân khúc, Chứng khoán Bảo Việt

Tôi tiếp tục giảm mức nắm giữ cổ phiếu trong tuần qua. Tỷ trọng danh mục tổng của tôi hiện ở mức 35% cổ phiếu.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn – Chứng khoán MBS

Tôi cũng như bao nhà đầu tư khác là chọn hành động chốt lời. Mức nắm giữ GĐ này vào dao động 50% cổ phiếu bằng tiền mặt.

Ông Nguyễn Hoàng Việt, Bộ phận Chiến lược phân khúc –Chứng khoán Vietinbank

Tạm thời thì tôi đã chốt lời 1 phần danh mục của mình và hạ bớt tỷ trọng danh mục xuống còn 45%.

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Thị trường chứng khoán Việt Nam bắt đầu cho thấy một vài dấu hiệu đi vào GĐ điều chỉnh giảm để tích lũy lại sau nhịp tăng kể từ sau kỳ nghỉ tết Âm lịch.

Việc đà tăng trưởng kinh tế toàn cầu được tiên liệu giảm tốc và thêm vào đấy là việc chỉ số VN Index không ngừng nghỉ thất bại trong việc chinh phục ngưỡng kháng cự 1.000 điểm đang khiến cho tâm lý nhà đầu tư dần thận trọng hơn.

Do đấy, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư ưu tiên chốt lời ngắn hạn một vài cổ phiếu đã đạt kỳ vọng về lợi nhuận nhằm bảo toàn thành quả từ đợt tăng điểm vừa qua và quan sát thêm diễn biến phân khúc trong một vài phiên tới trước khi giải ngân trở lại. Tỷ lệ cổ phiếu dao động 50% danh mục sẽ là mức an toàn trong GĐ phân khúc thiếu vắng tài liệu.

Bạn đang xem chuyên mục Blog q7saigonriverside.qov.vn

Tìm hiểu thêm:

==> Mở bán Shophouse Bình Đăng Plaza Quận 8
==> Mở bán Metro Valley Quận 9
==> Tìm hiểu thêm về Thành Hiếu Phương Trang Long Hậu huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An có triển khai không ?