Việt Nam đề nghị Nhật giúp xây dựng Luật Phát triển công nghiệp hỗ trợ

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đề xuất Nhật Bản hỗ trợ bí kíp, giải đáp kỹ thuật để Việt Nam thi công Luật Phát triển công nghiệp hỗ trợ…

Trong khuôn khổ chuyến công tác đi Tokyo, Nhật Bản tham dự Hội nghị Bộ trưởng RCEP, ngày 30/6, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã có buổi hội đàm song có Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) Hiroshige Seko.

Tại cuộc hội đàm, Bộ trưởng Hiroshige Seko phân tích tần suất gặp nhau dao động 10 lần trong năm 2018 giữa hai Bộ trưởng chứng tỏ thiện chí và tầm quan trọng trong quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và Nhật Bản càng ngày càng phát triển thành sâu sắc.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng phân tích cao sự hỗ trợ của Bộ METI, đặc trưng trong việc đôn đốc những đơn vị phía Nhật Bản triển khai Ý định thư (LOI) đã ký giữa hai Bộ trưởng vào tháng 9/2017. Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng thẳng thắn nêu 1 số vấn đề trong nội dung hợp tác và đề xuất cụ thể.

Đối có lĩnh vực công nghiệp, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã đề xuất Nhật Bản hỗ trợ bí kíp, giải đáp kỹ thuật để Việt Nam thi công Luật Phát triển công nghiệp hỗ trợ. Đồng thời, phối hợp có Bộ Công Thương tiến hành nghiên cứu kỹ kết nối sản xuất và tiêu dùng trong những khu kinh tế, khu công nghiệp trên toàn lãnh thổ Việt Nam để hình thành “bản đồ” ngành công nghiệp hỗ trợ cho sự phát triển công nghiệp Việt Nam.

Theo đấy, phía Việt Nam nhấn mạnh sự hỗ trợ trong việc đào tạo giải đáp, nâng cao nguồn lực theo mô hình KOSEN của Nhật. Xây dựng Trung tâm hỗ trợ phát triển công nghiệp (IDC) trực thuộc Bộ Công Thương theo mô hình Trung tâm máy móc dùng chung của Nhật Bản.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng yêu cầu Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam gói tín dụng riêng để phát triển công nghiệp hỗ trợ ở Việt Nam có lãi suất thích hợp theo hình thức tín dụng 2 bước, tập trung vào 6 ngành ưu tiên bao gồm dệt may da giầy, điện tử, dản xuất lắp ráp xế hộp, cơ khí chế tạo, những sản phẩm công nghiệp hỗ trợ phục vụ những ngành công nghiệp công nghệ cao.

Đối có lĩnh vực năng lượng, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh phân tích cao sự hỗ trợ của Bộ METI đối có Bộ Công Thương nói riêng và Việt Nam nhìn chung trong lĩnh vực tiết kiệm năng lượng trong thời gian qua, đặc trưng về đào tạo cán bộ quản lý và kỹ thuật cũng như thi công khung chính sách bán hàng về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Tuy nhiên trong bối cảnh ngành năng lượng Việt Nam phát triển mau chóng cũng như nhu cầu hợp tác đầu tư vào lĩnh vực năng lượng của những đối tác trong đấy có Nhật Bản, Bộ trưởng yêu cầu Bộ METI tham khảo hỗ trợ thực thi Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cho 1 số ngành sử dụng nhiều năng lượng và ở những địa phương.

Bên cạnh đấy, nâng cao năng lực đào tạo nguồn nhân lực dài hạn về quản lý năng lượng, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Hỗ trợ kỹ thuật, giải đáp nghiên cứu kỹ và đưa ra biện pháp về chính sách bán hàng sử dụng năng lượng và tiết kiệm hiểu quả ở những lĩnh vực trung tâm.

Đối có lĩnh vực chế biến thực phẩm, đấy là sáng kiến của Bộ METI, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đề xuất hai bên sẽ tiếp tục trao đổi cụ thể ở Kỳ họp Uỷ ban hỗn hợp lần thứ 3 được tổ chức ở Việt Nam sắp tới.

Về đề xuất của Việt Nam tiến hành mô hình KOSEN vào hệ thống những trường đại học, cao đẳng thuộc Bộ Công Thương, cơ quan quản lý chuyên ngành giáo dục đào tạo của Nhật làm việc có phía Việt Nam và METI sẽ theo dõi, phối hợp triển khai những nội dung liên quan.

Về những Trung tâm hỗ trợ ngành công nghiệp hỗ trợ, phát triển chuỗi công nghiệp chế biến, Bộ METI cũng yêu cầu giao cấp kỹ thuật có đề xuất cụ thể và sẽ trao đổi ở Kỳ họp Uỷ ban hỗn hợp sắp tới.

Kết thúc buổi làm việc hai Bộ trưởng cam đoan sẽ nỗ lực cực kỳ để những thỏa thuận, cam đoan tiếp tục được triển khai hiệu quả và những đề xuất hợp tác mới tiếp tục được đưa ra trong tương lai vì sự phát triển kinh tế của mỗi nước và khu vực.

Bạn đang xem chuyên mục Blog q7saigonriverside.qov.vn