Trung Quốc gọi chiến tranh thương mại của Mỹ là “khủng bố kinh tế”

Bắc Kinh tiếp tục biểu hiện quan điểm cứng rắn trong cuộc chiến thương mại căng thẳng chưa có hồi kết có Washington…

Kích động mâu thuẫn thương mại là “chủ nghĩa khủng bố kinh tế trần trụi”, 1 nhà ngoại giao cao cấp của Trung Quốc phát biểu ngày 30/5. Tuyên bố này 1 lần nữa biểu hiện quan điểm cứng rắn của Bắc Kinh trong cuộc chiến thương mại căng thẳng chưa có hồi kết có Washington.

Theo tin từ CNBC, phát biểu trước báo giới ở Bắc Kinh, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhang Hanhui nói rằng nước này phản đối việc sử dụng “các cây gậy lớn” như trừng phạt thương mại, thuế quan và chủ nghĩa bảo hộ.

“Chúng tôi phản đối chiến tranh thương mại nhưng không sợ chiến tranh thương mại. Việc kích động mâu thuẫn thương mại có chủ đích như thế này chính là chủ nghĩa khủng bố kinh tế trần trụi”, ông Zhang trả lời khi được hỏi về cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

Vị Thứ trưởng nói thêm rằng chiến tranh thương mại gây mất mát cho toàn bộ. “Xung đột thương mại này sẽ có ảnh hưởng tiêu cực nghiêm trọng đối có phát triển và phục hồi kinh tế toàn cầu”, ông Zhang nói thêm.

“Chắc chắn, chúng tôi sẽ giải quyết tốt toàn bộ mọi thách thức ngoại khu, làm tốt công việc của mình, phát triển được nền kinh tế của mình, và tiếp tục nâng cao cuộc sống cho người dân”, ông Zhang phát biểu. “Ngoài ra, chúng tôi có niềm tin, có quyết tâm và khả năng bảo vệ chủ quyền, an ninh, niềm tự tôn, và một số lợi ích về phát triển của mình”.

Từ khi đàm phán Mỹ-Trung rơi vào bế tắc sau vòng đàm phán hồi đầu tháng 5 ở Washington, Trung Quốc đã biểu hiện rõ quan điểm cứng rắn, không nhượng bộ Mỹ. Không chỉ một số quan chức Trung Quốc đưa ra phát biểu chỉ trích Mỹ, mà truyền thông Trung Quốc cũng liên tục đăng các bài viết phê phán Washington.

Hôm thứ Năm, 1 biên tập viên truyền hình quốc gia Trung Quốc và 1 người dẫn chương trình kênh truyền hình Mỹ Fox Business đã có cuộc tranh luận trực tiếp chưa từng có tiền lệ về xung đột thương mại Mỹ-Trung trên sóng kênh Fox.

Gần đó, Trung Quốc đã phát tín hiệu có thể sử dụng địa vị nhà cung cấp đất hiếm chính của Mỹ để làm đòn bẩy trong cuộc chiến thương mại.

Ngày thứ Năm, tờ Trung Quốc Nhật báo nói rằng “sẽ là ngây thơ nếu tin rằng Trung Quốc không có công cụ nào khác để đáp trả ngoài đất hiếm”.

“Như một số quan chức Trung Quốc đã nói, Trung Quốc có 1 ‘hộp công cụ’ đủ lớn để giải quyết bất kỳ vấn đề nào phát sinh từ căng thẳng thương mại leo thang. Và Trung Quốc sẵn sàng đáp trả bằng bất kỳ giá nào”, bài xã luận có đoạn.

Tại 1 diễn đàn ở Bắc Kinh, ông Wang Zhaoxing, Phó chủ tịch cơ quan giám sát ngân hàng và bảo hiểm Trung Quốc, nói rằng trong 4 thập kỷ qua, cải một sốh kinh tế của Trung Quốc đã chứng tỏ “cởi mở mang lại tiến bộ, đóng cửa gây ra thụt lùi”.

“Không thể phủ nhận rằng toàn cầu hóa kinh tế giai đoạn này đã vấp phải 1 số vấn đề và thách thức mới. Tuy nhiên, biện pháp không phải là quay trở lại có chủ nghĩa bảo hộ và chủ nghĩa đơn phương”, ông Zhang phát biểu.

Bạn đang xem chuyên mục Blog q7saigonriverside.qov.vn

Tìm hiểu thêm:

==> Mở bán Shophouse Bình Đăng Plaza Quận 8
==> Mở bán Metro Valley Quận 9
==> Tìm hiểu thêm về Thành Hiếu Phương Trang Long Hậu huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An có triển khai không ?