Thủ tướng: Chính phủ sẽ tạo cơ chế mới cho báo chí phát triển

Theo Thủ tướng, báo chí phải biểu hiện 1 vài giá trị cốt lõi của mình là cung cấp tin có kiểm chứng, đấu tranh chống lại tin xuyên tạc, tin giả, tin xấu, độc…

Chiều 19/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc làm việc có Hội Nhà báo Việt Nam nhân kỷ niệm 94 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6.

Phát biểu ở buổi làm việc, Thủ tướng khẳng định, 1 vài nhà báo là 1 vài người đi đầu trên mặt trận phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí. Đội ngũ báo chí đã góp phần tích cực vào thắng lợi của năm 2018 và 6 tháng đầu năm 2019 của đất nước.

“Thông tin đi sau thì không còn giá trị”

Thủ tướng cũng chia sẻ có 1 vài gặp khó của báo chí mà nhiều đại biểu nêu ra ở cuộc làm việc. Đa số 1 vài báo phải tự chủ, bươn chải trên phân khúc, cuộc sống còn gặp khó. Với sự tranh đua của mạng xã hội, thị phần quảng cáo trên báo chí giảm. Trong xã hội, nhiều người chưa phân biệt được mạng xã hội và báo chí, đều coi tin trên mạng xã hội cũng là tin báo chí, kể cả tin giả.

Chính sách tài chính đối có báo chí còn nhiều bất cập, cần được tiếp tục tham khảo đã đi vào làm việc để báo chí đâyng góp nhiều hơn vào sự nghiệp 1 vàih mạng của đất nước.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng đề cập hiện trạng không ít cơ quan báo chí chưa phát huy được lợi thế của mình trong việc định hướng, dẫn dắt tài liệu, có trường hợp để mạng xã hội chi phối hay chạy theo tài liệu mạng xã hội, không kiểm chứng, dẫn đến sai phạm đáng tiếc. Có hiện trạng “hai mặt” trong 1 số người làm báo, cùng 1 vấn đề khi viết trên báo chí chính thống thì biểu hiện nội dung đúng định hướng nhưng khi viết trên mạng xã hội thì ngược lại. Còn xảy ra tiêu cực trong làm việc báo chí.

Thủ tướng đề nghị báo chí phải đi đầu trong 1 vài vấn đề lớn, vấn đề mới của đất nước và của Đảng ta, đi đầu trong bảo vệ 1 vài nền móng giá trị của chế độ ta. Thông tin GĐ này nếu đi sau thì không còn giá trị nên độ nhanh nhạy, kịp thời, chính xác là 1 đề nghị cùng có giá trị ban đầu của báo chí 1 vàih mạng Việt Nam.

Với tinh thần đây, Thủ tướng đề nghị, trước hết, báo chí 1 vàih mạng nước ta phải biểu hiện dòng chảy chính của xã hội nước ta. Dòng chảy chính, theo Thủ tướng, đây là thi công và bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, thi công đất nước dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh, thi công 1 nền kinh tế tự chủ, giữ gìn văn hóa dân tộc…

Dòng chảy chính ấy là xã hội tốt đẹp, là 1 nước Việt Nam từ nghèo nàn, thiếu đâyi, chậm phát triển trở thành 1 nước có lương trung bình, địa vị quốc tế không ngừng nâng cao.

Thủ tướng cho rằng, báo chí nước ta phải phản ánh trung thực dòng chảy chính đây, không để dòng phụ của xã hội thành chính trên mặt báo.

Chính phủ sẽ hỗ trợ công nghệ cho báo chí

Chia sẻ có Hội Nhà báo, Thủ tướng nhấn mạnh báo chí và truyền thông nhìn chung phải tạo đồng thuận và tạo niềm tin mãnh liệt hơn của xã hội vào sự nghiệp 1 vàih mạng của Đảng. Cho nên dù viết gì, dù khen hay chê, dù đưa tin tốt hay xấu thì đều phải vì lợi ích cùng đồng, lợi ích của đất nước, lợi ích của đại cục, không được để xói mòn niềm tin xã hội.

“Tôi đề nghị hơn khi nào hết, báo chí phải biểu hiện 1 vài giá trị cốt lõi của mình là cung cấp tin có kiểm chứng, đấu tranh chống lại tin xuyên tạc, tin giả, tin xấu, độc… là sứ mạng của báo chí. Cuộc đấu tranh này sẽ khẳng định vai trò báo chí trong GĐ mới”, Thủ tướng nói.

Đồng thời, báo chí nên đánh giá nhiều hơn, có nhiều hơn 1 vài phóng sự điều tra, 1 vài bài viết xã luận sắc sảo, tinh gọn, trực tiếp. Phải đưa 1 vài đề xuất cho đất nước phát triển. Chỉ ra cái xấu, cái tồn ở, đấu tranh có nó và phải luôn tiên phong trong cuộc đấu tranh này.

Báo chí phải tiến hành công nghệ nhiều hơn, thậm chí đi đầu trong tiến hành công nghệ mới vì chính công nghệ sẽ giúp báo chí giải quyết được 1 vài vấn đề của mình, cả vấn đề cũ và vấn đề mới, nhất là vấn đề tranh đua tài liệu.

Thủ tướng cho biết, năm 2019, Chính phủ sẽ tuyên bố chuyển đổi số quốc gia, trong đây có chuyển đổi số trong lĩnh vực báo chí. Đồng thời, Quy hoạch sẽ giúp báo chí phát triển bền vững. Thủ tướng đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông tập trung triển khai quy hoạch, đồng thời Bộ và Hội Nhà báo phối hợp giải quyết tốt 1 vài vấn đề phát sinh khi thực hiện quy hoạch.

Trong phần kết luận buổi làm việc, Thủ tướng khẳng định, Chính phủ sẽ tạo cơ chế mới cho báo chí phát triển. Tự chủ báo chí phải được hiểu theo nghĩa là cái nào tự chủ được thì phải tự chủ hơn, cái nào cần đặt hàng, cần bàn tay hỗ trợ của Nhà nước thì Nhà nước quan tâm hơn. “Nhà nước cùng lo có 1 vài đồng chí”. Chính phủ sẽ quan tâm Bên cạnh đây đến công tác đào tạo báo chí, sẽ tạo điều kiện hình thành 1 số cơ quan báo chí có diện tích lớn, làm đầu tàu cho báo chí Việt Nam. Về công nghệ cho báo chí, Chính phủ cũng sẽ hỗ trợ.

Theo Hội Nhà báo Việt Nam, Hội hiện có trên 24.000 hội viên là 1 vài nhà báo đang công tác ở 1 vài cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí, 1 vài cơ quan báo chí của Trung ương và địa phương, sinh hoạt ở 63 Hội Nhà báo 1 vài tỉnh, đô thị, 19 Liên chi hội và hơn 200 Chi hội trực thuộc Trung ương Hội.

Bạn đang xem chuyên mục Blog q7saigonriverside.qov.vn

Tìm hiểu thêm:

==> Mở bán Shophouse Bình Đăng Plaza Quận 8
==> Mở bán Metro Valley Quận 9
==> Tìm hiểu thêm về Thành Hiếu Phương Trang Long Hậu huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An có triển khai không ?