“Thời đại công nghệ đừng cấm bán rượu trên internet”

Đó là quan điểm của Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển khi Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia…

Đó là quan điểm của Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển khi Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia, sáng 12/4.

Liên quan đến các hành vi bị cấm, báo cáo chuẩn bị tiếp thu, giải trình, chỉnh lý dự thảo luật cho biết, qua trao đổi ở kỳ họp thứ sáu, 1 số ý kiến đại biểu yêu cầu cân nhắc lại quy định cấm bán rượu, bia trên internet vì không khả thi, chưa thích hợp có thông lệ quốc tế và xu thế phát triển thương mại điện tử, tạo rào cản phát triển của các công ty, làm mất quyền được tài liệu của người tiêu dùng.

Một số ý kiến khác yêu cầu cấm có điều kiện như quy định về độ tuổi được mua, nhất là đối có độ tuổi vị thành niên.

Thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội (cơ quan thẩm tra dự án luật) cho rằng, internet là 1 biện pháp giúp vận hành kinh doanh của các công ty cũng như giúp người dân thực hiện hành vi mua sắm được dễ làm và thuận lợi hơn chỉ qua 1 số thao tác trên các thiết bị điện tử.

Do vậy, để chắc chắn được mục tiêu của luật là giảm tính sẵn có và tính dễ tiếp cận rượu, bia, đồng thời kế thừa quy định của pháp luật hiện hành về kinh doanh rượu, tiếp thu 1 phần ý kiến của đại biểu, dự thảo luật quy định cấm bán rượu, bia từ 15 độ cồn trở lên trên mạng internet và quy định điều kiện bán rượu, bia dưới 15 độ cồn trên internet.

Điều 5. Các hành vi bị nghiêm cấm

1. Sử dụng men, cồn thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm và các nguyên liệu không bảo đảm chất lượng; cồn, men, nguyên liệu, phụ gia, chất hỗ trợ chế biến không được phép dùng trong thực phẩm để sản xuất, pha chế rượu, bia.

2. Quảng cáo rượu, bia từ 15 độ cồn trở lên dưới mọi hình thức.

3. Khuyến mại, tài trợ hoặc sử dụng rượu, bia từ 15 độ cồn trở lên để khuyến mại, tài trợ dưới mọi hình thức.

4. Bán rượu, bia từ 15 độ cồn trở lên trên mạng internet.

5. Kinh doanh rượu không có giấy phép hoặc không đăng ký; bán rượu, bia bằng máy bán hàng tự động.

6. Kinh doanh, tàng trữ, vận chuyển rượu, bia giả, nhập lậu, không bảo đảm chất lượng, không rõ lý do, xuất xứ; nhập lậu rượu, bia.

7. Bán rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi, phụ nữ có thai, người đã có thể hiện say rượu, bia.

8. Cho người chưa đủ 18 tuổi sử dụng rượu, bia; bắt buộc phụ nữ có thai và người khác sử dụng rượu, bia.

9. Người điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt mức quy định của pháp luật về an toàn giao thông.

10. Người chưa đủ 18 tuổi sử dụng rượu, bia.

11. Cung cấp tài liệu không chính xác, sai sự thật về ảnh hưởng của rượu, bia đối có sức khoẻ.

12. Cán bộ, công chức, viên chức; cán bộ, chiến sỹ trong lực lượng vũ trang và người lao động trong các cơ quan, tổ chức, công ty uống rượu, bia ngay trước và trong thời gian làm việc, thời gian nghỉ giữa ca làm việc, trừ trường hợp thực hiện nghi lễ đối ngoại theo quy định của pháp luật.

Cho rằng bán rượu trên internet cũng chỉ là biện pháp bán hàng, ông Hiển không đồng tình có giải đáp là cấm để hạn chế tiếp cận như báo cáo giải trình.

Thời đại công nghệ tài liệu này đừng đưa ra cái đó, người ta đang áp dụng công nghệ tân tiến thì anh lại cấm bán hàng trên internet, ông Hiển nêu quan điểm.

Theo Phó chủ tịch Hiển thì bán hàng trên internet khiến cho việc kiểm soát thuận lợi hơn, và nếu quy định là phải chi trả không dùng tiền mặt thì kiểm soát được ngay.

Vẫn liên quan đến hành vi bị cấm, Chủ nhiệm cơ quan thẩm tra cho biết có ý kiến yêu cầu bổ sung quy định cấm bán rượu từ 15 độ trở lên sau 22 giờ đến 8 giờ sáng ngày hôm sau; cấm bán rượu, bia trong 1 số ngày lễ.

Thường trực Ủy ban thẩm tra cho rằng, đó là các biện pháp hết sức mạnh mẽ và sẽ rất hiệu quả trong phòng, chống tác hại của rượu, bia; tuy nhiên, trong điều kiện giai đoạn này, quy định này chuẩn bị sẽ chưa có tính khả thi cao.

Bạn đang xem chuyên mục Blog q7saigonriverside.qov.vn

Tìm hiểu thêm:

==> Mở bán Shophouse Bình Đăng Plaza Quận 8
==> Mở bán Metro Valley Quận 9
==> Tìm hiểu thêm về Thành Hiếu Phương Trang Long Hậu huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An có triển khai không ?