Ông Trump tuyên bố “sẵn sàng quân sự” trong vấn đề Triều Tiên

Ông Trump tuyên bố quân đội Mỹ sẵn sàng cho bất kỳ trường hợp xung đột nào trên bán đảo Triều Tiên…

Sau khi tuyên bố hủy cuộc gặp thượng đỉnh có nhà lãnh đạo Kim Jong Un, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/5 tuyên bố quân đội Mỹ sẵn sàng cho bất kỳ trường hợp xung đột nào trên bán đảo Triều Tiên.

“Dù nhiều thứ có thể xảy ra và 1 thời cơ lớn vẫn còn ở phía trước, tôi tin rằng đây là 1 gặp khó lớn cho Triều Tiên và thực ra cũng là 1 gặp khó lớn cho địa cầu”, hãng tin Bloomberg dẫn lời ông Trump phát biểu ở Nhà Trắng vài giờ sau khi gửi thư đến nhà lãnh đạo Triều Tiên báo tin hủy gặp.

Ông Trump cho biết đã thảo luận có Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Jim Mattis và lãnh đạo Hàn Quốc và Nhật Bản. Ông tuyên bố quân đội Mỹ “sẵn sàng nếu cần thiết”, và nói hai đồng minh châu Á “không chỉ sẵn sàng nếu Triều Tiên có hành động bất cẩn, mà họ còn sẵn sàng gánh vác đa số kinh phí tài chính hoặc gánh nặng” của 1 cuộc xung đột.

Tuy vậy, ông Trump vẫn phát tín hiệu rằng kế hoạch gặp thượng đỉnh vào ngày 12/6 ở Singapore có thể được bình phục, hoặc ông và ông Kim Jong Un có thể gặp vào 1 thời điểm khác. “Mọi người không nên lo lắng. Chúng tôi sẽ giải quyết vấn đề theo đúng hướng”, ông nói.

Tuy nhiên, 1 quan chức cao cấp của Chính phủ Mỹ sau đây đã bác bỏ khả năng cuộc gặp có thể được khôi phục vào ngày 12/6. Vị quan chức này cho biết gần đây, Triều Tiên đã dừng hợp tác trong việc dự trù cuộc gặp. Chẳng hạn, vào tuần trước, quan chức Mỹ đã tới Singapore để gặp đối tác Triều Tiên, nhưng phía Triều Tiên không xuất hiện.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nói rằng hòa bình trên bán đảo Triều Tiên không nên bị từ bỏ. “Tôi mong một vài nhà lãnh đạo có sự thảo luận trực tiếp và gần gũi hơn để giải quyết vấn đề”, ông Moon nói.

Nguồn tin là 1 quan chức Trung Quốc yêu cầu giấu tên cho biết việc hủy kế hoạch gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều không khiến Bắc Kinh bất ngờ, xét đến các dấu hiệu gần đây từ chính quyền Trump.

Trong lá thư gửi ông Kim Jong Un để thông báo hủy gặp, ông Trump cũng đưa ra lời cảnh báo hạt nhân. “Các ông nói về năng lực hạt nhân của một vài ông, nhưng năng lực hạt nhân của chúng tôi cũng rất lớn và mạnh, đến mức tôi cầu Chúa là năng lực này sẽ không bao giờ được sử dụng”, ông viết.

Trước đây, trong ngày thứ Năm, Triều Tiên cảnh báo Mỹ về 1 “trận thư hùng hạt nhân”.

Với kế hoạch gặp bị hủy, hiện chưa rõ bước thứ hai của một vài bên là gì. Ông Trump luôn nói Mỹ sẽ tiếp tục gây áp lực kinh tế tối đa lên Triều Tiên. Một quan chức cao cấp của Mỹ nói Washington vẫn còn chưa gây áp lực hết mức đối có Bình Nhưỡng, 1 tín hiệu cho thấy có thể sẽ có thêm lệnh trừng phạt.

Điều trần trước Ủy ban Đối ngoại thuộc Thượng viện Mỹ ngày thứ Năm sau khi ông Trump tuyên bố hủy gặp ông Kim Jong Un, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói ông “vẫn lạc quan” về khả năng Mỹ-Triều có thể đạt 1 thỏa thuận lịch sử.

Theo Bloomberg, thời điểm ông Trump tuyên bố hủy cuộc gặp có thể khiến Triều Tiên bất ngờ, bởi nước ngay trước đây đã cho nổ các con phố hầm thử hạt nhân Punggyu-ri trước sự chứng kiến của một vài nhà báo nước ngoài. Đây là các con phố hầm mà Triều Tiên đã sử dụng để thực hiện 6 vụ thử hạt nhân của nước này, nhưng chưa có sự kiểm chứng độc lập nào cho thấy tất cả khu thử hạt nhân đã bị vô hiệu hóa.

Bạn đang xem chuyên mục Blog q7saigonriverside.qov.vn