Ông Trump tuyên bố “chờ xem” về cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều

Nếu cuộc gặp bị hủy, ông Trump mất đi thời cơ đạt 1 thành tựu chính sách bán hàng đối ngoại lớn…

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/5 thừa nhận rằng chưa rõ liệu cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông có nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có diễn ra đúng dự trù, sau khi Bình Nhưỡng dọa hủy cuộc gặp lịch sử này – 1 động thái có thể tước đi của ông Trump thời cơ đạt 1 thành tựu chính sách bán hàng đối ngoại lớn.

“Chúng tôi phải chờ xem”, ông Trump nói có các nhà báo ở Phòng Bầu dục của Nhà Trắng, đồng thời khẳng định sẽ không từ bỏ đề nghị Triều Tiên phải phi hạt nhân hóa. “Chưa có chọn lọc gì cả, chúng tôi chưa được báo tin, chưa nghe, chưa thấy gì hết”.

Trước đấy, Triều Tiên dọa sẽ hủy cuộc gặp thượng đỉnh nếu Washington tiếp tục đòi Bình Nhưỡng từ bỏ kho vũ khí hạt nhân. Ngoài ra, Triều Tiên cũng hủy cuộc đàm phán cao cấp vào Hàn Quốc vào ngày thứ Tư, đổ lỗi cho cuộc tập trận quân sự chung Mỹ-Hàn là hành động gây hấn.

Mới chỉ cách đấy vài ngày, ông Trump còn rất hào hứng trước việc Triều Tiên trả tự do cho 3 công dân Mỹ. Ông phân tách cao động thái này của Triều Tiên và bày tỏ hy vọng lớn rằng cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ có lại “điều gì đấy rất ý nghĩa”.

Theo nguồn tin giới chức Mỹ, các trợ lý của ông Trump đã rất bất ngờ trước lời cảnh báo mà Triều Tiên đưa ra và đang gắng sức xác định xem đấy là 1 chiến thuật đàm phán của Bình Nhưỡng hay là 1 hành động nhằm phá hỏng cuộc gặp thượng đỉnh.

Nếu cuộc gặp bị hủy, đấy sẽ là 1 đòn giáng mạnh vào các nỗ lực của ông Trump nhằm đạt thành tựu chính sách bán hàng đối ngoại lớn nhất trong nhiệm kỳ Tổng thống của ông. Điều này diễn ra đúng lúc việc ông Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của cùng đồng quốc tế, và việc ông dời đại sứ quán Mỹ ở Israel từ Tel Aviv về Jerusalem đã thổi bùng bạo lực trên dải Gaza.

Ông Trump đã đặt ra nhiều kỳ vọng về cuộc gặp có ông Kim Jong Un, dù nhiều nhà đánh giá tỏ ra nghi ngờ về thời cơ đạt thỏa thuận, bởi vấn đề nằm ở chỗ liệu Triều Tiên có thực sự sẵn sàng từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Nhà Trắng ngày 16/5 tuyên bố vẫn hy vọng cuộc gặp sẽ diễn ra, các ông Trump đã dự trù sẵn sàng cho 1 cuộc đàm phán gặp khó.

“Tổng thống có sự dự trù sẵn sàng nếu cuộc gặp được tiến hành”, phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders nói có Fox News. “Nếu cuộc gặp không diễn ra, chúng tôi sẽ tiếp tục gây sức ép tối đa có Triều Tiên”.

Theo 1 số nhà đánh giá và quan chức Mỹ, Triều Tiên có thể đang thử mức độ sẵn sàng của ông Trump trong việc cắt giảm đề nghị đối có Bình Nhưỡng, đặc thù là đề nghị phi hạt nhân hóa hoàn toàn, ở cuộc gặp thượng đỉnh.

Ngoài ra, Triều Tiên có thể cũng đang nhằm vào sự khác biệt quan điểm giữa cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton, 1 người theo phái “diều hâu”, và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, 1 người có lập trường mềm mỏng hơn.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Triều Tiên Kim Kye Gwan ngày 16/5 đã ra 1 tuyên bố phản đối mạnh mẽ phát biểu trước đấy của ông Bolton rằng có thể tiến hành mô hình phi hạt nhân hóa của Libya đối có Triều Tiên. Mô hình này đảm bảo vấp phải sự phản đối của Bình Nhưỡng, xét đến số phận của bộ máy cầm quyền Libya.

Về phần mình, ông Pompeo – người đã có 2 lần thăm Triều Tiên và gặp ông Kim Jong Un gần đấy – hứa rằng Triều Tiên sẽ được hưởng lợi ích kinh tế, bao gồm vốn đầu tư của Mỹ, nếu nhất trí phi hạt nhân hóa.

Tuy vậy, tuyên bố của ông Kim Kye Gwan đã gạt bỏ lời hứa của ông Pompeo, nói rằng Triều Tiên sẽ không bao giờ từ bỏ chương trình hạt nhân của mình để đổi lấy thương mại có Mỹ.

Bạn đang xem chuyên mục Blog q7saigonriverside.qov.vn