Nước Mỹ chấn động sau 2 vụ xả súng đẫm máu trong chưa đầy một ngày

Hai vụ xả súng khiến tổng cộng 29 người thiệt mạng xảy ra ở Texas và Ohio trong vòng chưa đầy 1 ngày…

Hai vụ xả súng khiến tổng cộng 29 người thiệt mạng xảy ra ở Texas và Ohio trong vòng chưa đầy 1 ngày đã khiến nước Mỹ chấn động.

Theo tin từ Reuters, vụ xả súng Thứ nhất xảy ra vào ngày thứ Bảy, và chỉ dao động 13 giờ đồng hồ sau đó, lại có thêm 1 vụ xả súng thứ hai. Nước Mỹ không ngừng nghỉ hứng chịu một vài vụ xả súng vô số trong các năm gần đấy, và hai vụ này càng đẩy cao các mối lo xung quanh vấn đề quản lý súng đạn và chủ nghĩa khủng bố trong nước.

20 người đã thiệt mạng trong vụ xả súng vào buổi sáng ngày Chủ nhật ở 1 trung tâm mua sắm Walmart ở đô thị El Paso của bang Texas. Tay súng đã đầu hàng cảnh sát và theo phân tích ban đầu, động cơ của vụ xả súng này là tâm lý thù ghét nhằm vào cộng đồng người nhập cư từ Mexico. Nhà chức trách liên bang coi vụ xả súng này là hành động khủng bố nội địa.

Trong vụ xả súng thứ hai, xảy ra ngoại khu 1 quán bar ở Dayton, Ohio vào sáng sớm ngày Chủ nhật, có 9 người thiệt mạng và ít nhất 26 người khác bị thương.

Nước Mỹ chấn động sau 2 vụ xả súng đẫm máu trong chưa đầy 1 ngày - Ảnh 1.

Cảnh sát đánh dấu một vài bằng chứng ở hiện trường vụ xả súng ở Dayton – Ảnh: Reuters.

Kẻ tấn công – được xác định là Connor Betts, 1 thanh niên da trắng, 24 tuổi, bị cảnh sát vô hiệu hóa trong vòng 30 giây đồng hồ. Tuy nhiên, nhà chức trách chưa xác định được lý do dẫn tới hành động xả súng của tên này.

Hai vụ xả súng đẫm máu không ngừng nghỉ ngay lập tức có ảnh hưởng đến chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ. Hầu hết một vài ứng cử viên của Đảng Dân chủ cộng đưa ra lời kêu gọi thắt chặt kiểm soát súng đạn. Một số ứng cử viên cho rằng các vụ xả súng này có mối điện thoại giữa sự nổi lên của chủ nghĩa dân tộc của người da trắng và chính trị bài ngoại ở Mỹ.

Không ít ứng cử viên của đảng đối lập cho rằng chính sách bán hàng của Tổng thống Donald Trump gián tiếp gây ra hiện trạng này.

“Ông Trump phải chịu trách nhiệm về điều này. Ông ấy phải chịu trách nhiệm vì ông ấy làm dấy lên các nỗi sự hãi, thù ghét và cố chấp”, thượng nghị sỹ Cory Booker, 1 ứng cử viên Tổng thống của Đảng Dân chủ, phát biểu.

Cựu Phó tổng thống Joe Biden, 1 ứng cử viên khác của Đảng Dân chủ, không phê phán ông Trump sau hai vụ xả súng vừa xảy ra, nhưng kêu gọi hành động để chấm dứt “nạn bạo lực súng đạn” ở Mỹ.

Nước Mỹ chấn động sau 2 vụ xả súng đẫm máu trong chưa đầy 1 ngày - Ảnh 2.

Một buổi lễ tưởng nhớ một vài nạn nhân hai vụ xả súng cuối tuần ở Mỹ, có khẩu hiệu kêu gọi siết chặt kiểm soát súng đạn – Ảnh: Reuters.

Phát biểu khi đang ở New Jersey, ông Trump nói: “Thù ghét không có chỗ ở đất nước của chúng ta. Và chúng ta sẽ chăm lo cho đất nước của mình”.

Ông Trump không đề cập đến các cáo buộc mà đối thủ chính trị nhằm vào chính sách bán hàng chống người nhập cư của ông.

“Nếu nhìn vào hai vụ xả súng, có thể thấy đấy là 1 vấn đề tâm lý”, ông nói có một vài nhà báo. “Những kẻ này thực sự có vấn đề tâm thần”.

Theo chuẩn bị, ông Trump sẽ có tuyên bố chính thức về hai vụ xả súng nói trên vào buổi sáng ngày thứ Hai theo giờ Mỹ.

Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard tuyên bố nước này có thể thể yêu cầu dẫn độ kẻ gây ra vụ xả súng ở El Paso. Mexic sẽ tham khảo đâm đơn kiện về vụ xả súng này, xem đấy là hành động khủng bố nhằm vào người Mexico ở Mỹ.

Một chính sách bán hàng chủ chốt của ông Trump từ trước khi và sau khi trở thành Tổng thống Mỹ là hạn chế người nhập cư trái phép. Đã nhiều lần ông bị chỉ trích vì có các phát ngôn gay gắt nhằm vào người nhập cư Mexico và gọi dòng người nhập cư tìm một vàih vào Mỹ qua biên giới Mỹ-Mexico là “xâm lược”.

Mấy tuần gần đấy, một vài nhà phê bình cũng chỉ trích ông Trump sau khi ông phê phán 1 số nghị sỹ Quốc hội Mỹ thuộc cộng đồng thiểu số. Ông Trump nói rằng hành động của ông không hề có ý phân biệt chủng tộc.

Dù các vụ xả súng đẫm máu không ngừng nghỉ xảy ra ở Mỹ các năm gần đấy, cuộc tranh luận về kiểm soát súng đạn trong Quốc hội Mỹ hầu như vẫn chưa có lại kết quả cụ thể nào.

Phe Cộng hòa và 1 số nghị sỹ Dân chủ không ủng hộ việc áp thêm một vàih thức hạn chế đối có quyền có súng. Ngoài ra, nỗ lực cải thiện dịch vụ y tế tâm thần, hoặc tìm ra một vàih mới để nhận diện các kẻ xả súng tiềm năng trước khi hành động cũng chưa được thúc đẩy.

Bạn đang xem chuyên mục Blog q7saigonriverside.qov.vn

Tìm hiểu thêm:

==> Mở bán Shophouse Bình Đăng Plaza Quận 8
==> Mở bán Metro Valley Quận 9
==> Tìm hiểu thêm về Thành Hiếu Phương Trang Long Hậu huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An có triển khai không ?