Nhà thờ Đức Bà Paris cháy lớn, thế giới sửng sốt

Vụ cháy khiến cả nước Pháp và địa cầu sửng sốt, nhưng lực lượng cứu hỏa cho biết đã giữ được cấu trúc chính bằng đá của nhà thờ…

Một vụ cháy lớn đã xảy ra ở Nhà thờ Đức Bà Paris vào ngày thứ Hai, phá hủy phần mái của thiết kế vốn là biểu tượng của kinh đô ánh sáng. Vụ cháy khiến cả nước Pháp và địa cầu sửng sốt, nhưng lực lượng cứu hỏa cho biết đã giữ được cấu trúc chính bằng đá của nhà thờ.

Theo tin từ Reuters, đám cháy bùng lên xảy ra vào đầu giờ tối và mau chóng lan tới phần mái của ngôi nhà thờ chánh tòa đã tồn ở nhiều thế kỷ. Trong khi ngọn lửa tiếp tục loang rộng, 1 số thành viên của lực lượng cứu hỏa đã phải vật lộn để ngăn 1 trong các tháp chuông chính của nhà thờ khỏi đổ sập. Một lính cứu hỏa đã bị thương nặng.

“Giờ đấy chúng tôi tin rằng hai tháp của Nhà thờ Đức Bà đã được cứu”, người đứng đầu lực lượng cứu hỏa Paris, ông Jean-Claude Gallet nói có 1 số nhà báo ở hiện trường. “Chúng tôi cho rằng cấu trúc chính của Nhà thờ Đức Bà đã được giữ lại”.

Tuy nhiên, ông Gallet nói vẫn có nguy cơ 1 số cấu trúc nội khu nhà thờ có thể bị đổ, và lực lượng cứu hỏa sẽ làm việc xuyên đêm để hạ nhiệt độ cho 1 số cấu trúc đây.

Người dân Paris và du khách cộng sững sờ chứng kiến vụ cháy xảy ra ngay giữa trọng điểm của đô thị. Các nhà lãnh đạo địa cầu cộng bày tỏ cảm giác sốc và gửi lời chia buồn đến nước Pháp.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói rằng cả nước Pháp đang đau buồn. “Cũng giống như trọn vẹn các người dân yêu nước, tôi đau buồn tối nay khi chứng kiến 1 phần của chúng ta bị cháy”, ông Macron viết trong 1 dòng trạng thái (tweet) trên mạng xã hội Twitter.

Một vương miện và hoàng bào của Saint Louis, vị vua thứ 13 của nước Pháp, đã được cứu khỏi đám cháy – mục sư Monsignor Patrick Chauvet của Nhà thờ Đức Bà Paris cho hay. Tuy nhiên, lực lượng cứu hỏa đã chẳng thể cứu kịp 1 số bức họa lớn.

Văn phòng Công tố Paris cho biết đã mở 1 cuộc điều tra để đi tìm lý do vụ cháy. Nhiều nguồn tin cảnh sát nói rằng 1 số nhà điều tra đang nghiêng về khả năng vụ cháy xảy ra do lý do khách quan.

Tổng thống Macron đã trực tiếp tới hiện trường để thảo luận có lực lượng cứu hỏa trong khi đang dập cháy.

Tổng thống Mỹ Donald Trump gợi ý Pháp nên mau chóng triển khai việc dùng máy bay dội nước vào đám cháy. Tuy nhiên, nhà chức trách Pháp nói rằng chọn lọc đây có thể phá hủy trọn vẹn thiết kế.

Thủ tướng Đức Angela Merkel gọi Nhà thờ Đức Bà Paris là 1 “biểu tượng của nước Pháp và của văn hóa châu Âu”. Thủ tướng Anh Theresa May cũng gửi lời chia buồn đến có người dân Pháp và động viên lực lượng cứu hỏa đang nỗ lực cứu dập lửa.

Tòa thánh Vatican nói rằng vụ hỏa hoạn xảy ra đối có “biểu tượng của Thiên chúa giáo ở Pháp và trên toàn địa cầu” gây ra 1 cú sốc và nỗi buồn lớn.

Được thi công trong vòng 1 thế kỷ bắt đầu từ năm 1163, Nhà thờ Đức Bà Paris được xem là 1 trong các ví dụ tiêu biểu nhất của thiết kế nhà thờ chánh tòa phong 1 sốh Gothic Pháp.

Bạn đang xem chuyên mục Blog q7saigonriverside.qov.vn

Tìm hiểu thêm:

==> Mở bán Shophouse Bình Đăng Plaza Quận 8
==> Mở bán Metro Valley Quận 9
==> Tìm hiểu thêm về Thành Hiếu Phương Trang Long Hậu huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An có triển khai không ?