Người lao động chưa đồng thuận cao về tăng tuổi nghỉ hưu

Dư luận người lao động, nhất là người lao động trực tiếp sản xuất, đứng máy dây chuyền… ở công ty chưa có sự đồng thuận cao về quy định tăng tuổi nghỉ hưu…

Quá trình lấy ý kiến về dự thảo Bộ luật Lao động cho thấy, dư luận người lao động (nhất là người lao động trực tiếp sản xuất, đứng máy dây chuyền… ở công ty) chưa có sự đồng thuận cao về quy định tăng tuổi nghỉ hưu, cơ quan thẩm tra phản ánh.

Tiếp tục phiên họp thứ 36, sáng 14/8 Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về 1 số vấn đề lớn còn có ý kiến khác nhau của dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi).

Quy định tuổi nghỉ hưu là 1 trong một vài vấn đề còn có ý kiến rất khác nhau được Uỷ ban Về một vài vấn đề xã hội (cơ quan thẩm tra dự án luật) báo cáo trước phần trao đổi.

Chủ nhiệm Uỷ ban thẩm tra Nguyễn Thuý Anh cho biết, nhiều ý kiến đại biểu Quốc hội tán thành có quy định theo phương án 1 do Chính phủ trình quy định về công đoạn tăng tuổi nghỉ hưu, tức là đến năm 2028 sẽ có lao động nam Thứ nhất nghỉ hưu ở độ tuổi 62 và năm 2035 sẽ có lao động nữ Thứ nhất nghỉ hưu ở độ tuổi 60.

Tuy nhiên, 1 số ý kiến đại biểu còn băn khoăn về quy định nâng tuổi nghỉ hưu so có hiện hành và yêu cầu làm rõ về việc quy định chênh lệch tuổi nghỉ hưu (2 tuổi) giữa lao động nam và lao động nữ; đồng thời cũng cho rằng việc quy định này sẽ dẫn đến nhiều tranh luận khác nhau giữa “tuổi nghỉ hưu” và “tuổi nghề”.

Theo Ủy ban thẩm tra, đề xuất quy định điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu của người lao động nhằm thể chế hóa Nghị quyết số 28-NQ/TW và có mục tiêu lâu dài để chủ động dự kiến ứng phó có quá trình già hóa dân số diễn ra nhanh của Việt Nam. Việc điều chỉnh tuổi nghỉ hưu cần công đoạn điều chỉnh chậm sẽ có tác động tốt hơn đến tâm lý xã hội của người lao động và công ty, tránh tác động, phản ứng quá mạnh đối có người lao động và phân khúc lao động.

Cơ quan thẩm tra nhấn mạnh thêm: việc quy định về tuổi nghỉ hưu cần phải được khẳng định là tuổi nghỉ hưu chung của quốc gia đối có người lao động. Việc quy định quyền được nghỉ hưu sớm hơn 5 năm chưa thực sự thích hợp có thực tiễn, cần phải được cân nhắc để điều chỉnh nghỉ hưu sớm hơn 10 năm đối có 1 số công việc đặc thù như làm việc khai thác than trong hầm lò, người bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn, rủi ro nghề nghiệp ….

Bên cạnh đây, việc quy định quyền được nghỉ hưu cao hơn không quá 5 năm so có tuổi nghỉ hưu chung cũng phải được giải đáp cụ thể hơn đối có 1 số ngành, lĩnh vực đang kéo dài tuổi nghỉ hưu cao hơn cả mức 5 năm (giáo dục, y tế…).

Báo cáo thẩm tra cũng nêu rõ, đến nay, Chính phủ vẫn chưa bổ sung tin tức làm rõ một vài kiến nghị của Ủy ban đã nêu trong báo cáo thẩm tra số 2032/BC-UBVĐXH14 như “bổ sung dự thảo danh mục một vài công việc, ngành nghề, địa điểm việc làm thuộc trường hợp đặc thù mà người lao động có thể được nghỉ hưu ở độ tuổi thấp hơn hoặc cao hơn d5 năm theo quy định”, chưa đưa ra được cơ sở, bằng chứng khoa học để quy định về khoảng một vàih tuổi nghỉ hưu (2 tuổi) giữa lao động nam và lao động nữ.

Cơ quan thẩm tra yêu cầu Chính phủ bổ sung một vài tài liệu cần thiết trên để làm cơ sở, căn cứ để quy định độ tuổi nghỉ hưu cụ thể theo công đoạn hợp lý. Bên cạnh đây, Ủy ban yêu cầu Chính phủ và cơ quan soạn thảo tìm hiểu việc chuyển tên gọi của điều quy định về tuổi nghỉ hưu thành tuổi hưởng lương bổng hưu có thể sẽ thích hợp hơn.

Quá trình lấy ý kiến cũng cho thấy, dư luận người lao động (nhất là người lao động trực tiếp sản xuất, đứng máy dây chuyền… ở công ty) chưa có sự đồng thuận cao về quy định tăng tuổi nghỉ hưu, đòi hỏi cần có thời gian để tiếp tục tham vấn, lấy ý kiến rộng rãi một vài đối tượng khác nhau và quan tâm hơn công tác truyền thông trong thời gian tới, bà Thuý Anh cho biết.

Bạn đang xem chuyên mục Blog q7saigonriverside.qov.vn

Tìm hiểu thêm:

==> Mở bán Shophouse Bình Đăng Plaza Quận 8
==> Mở bán Metro Valley Quận 9
==> Tìm hiểu thêm về Thành Hiếu Phương Trang Long Hậu huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An có triển khai không ?