Ngành tôm đặt mục tiêu xuất khẩu 4,2 tỷ USD năm 2019

Kim ngạch xuất khẩu 4,2 tỷ USD là mục tiêu cao và là thách thức lớn đối có ngành tôm trong năm 2019…

Để đạt mục tiêu này, ngành tôm cần tập trung vào những biện pháp như hình thành chuỗi sản xuất khép kín, mà trước hết là tuyên truyền vận động nông dân vào hợp tác xã, thực hiện liên kết có công ty.

Theo báo cáo của Tổng cục Thủy sản, năm 2018, sản lượng nuôi tôm nước lợ đạt trên 762.000 tấn, tăng 6,3% so có năm 2017. Về tổng diện tích thả nuôi tôm cũng đạt trên 736.000ha, tập trung ở những tỉnh như Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang và Quảng Ninh, có sản lượng tôm trên 762.000 tấn, tăng 3% so có năm 2017.

Những phân khúc xuất khẩu chủ lực của con tôm là EU, Mỹ, Nhật, Trung Quốc… có kim ngạch thu về gần 3,6 tỉ USD.

Theo nhận định của Tổng cục Thủy sản, năm 2019, tiên đoán tình hình thời tiết khá thuận lợi, kết hợp thực hiện đồng bộ những biện pháp trong chắc chắn môi trường, đề phòng dịch bệnh cộng có áp dụng công nghệ nuôi tôm hiệu quả… cả nước duy trì tổng diện tích nuôi trên 736.000ha tôm nước lợ, 32.000ha tổng diện tích nuôi tôm sú, tập trung đẩy mạnh những biện pháp công nghệ để nâng cao năng suất, sản lượng đạt trên 780.000 tấn, tăng cao hơn năm 2018 dao động 18.000 tấn, trong đây sản lượng tôm sú 300.000 tấn và tôm thẻ chân trắng 480.000 tấn.

Hiệp hội chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) nhận định, mặc dù sản xuất nuôi trồng thủy sản đạt kết quả khả quan hơn 2017, tuy nhiên, năm 2018, ngành tôm Việt Nam chưa phát huy hết tiềm lực và thế mạnh của ngành, đồng thời chưa tạo được thế tranh đua có những đối thủ như Ấn Độ, Thái Lan, Ecuador, Indonesia… dẫn đến xuất khẩu tôm chỉ đạt gần 3,6 tỷ USD, giảm 8% so có năm 2017.

Vì vậy, có mục tiêu và tiềm năng lớn sẵn có chưa được phát huy hết, bên cạnh những thời cơ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam khi những hiệp định thương mại song phương giữa Việt Nam và những nước hiệu lực, năm 2019, ngành thủy sản Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng xuất khẩu đạt mức 10 tỷ USD, trong đây xuất khẩu tôm phấn đấu đạt 4,2 tỷ USD.

Để đạt được chỉ tiêu trên, Hiệp hội này cho rằng, cần tập trung nâng cao sức tranh đua của tôm Việt Nam, giải quyết những vấn đề về chất lượng theo chứng nhận quốc tế, định vị lại theo hướng tích cực đối có những phân khúc tiềm năng của tôm Việt Nam.

Trong khi đây, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phân tách, kim ngạch xuất khẩu 4,2 tỷ USD là mục tiêu cao và là thách thức lớn đối có ngành tôm trong năm 2019, vì so có năm ngoái, tăng tới gần 10%.

Để đạt mục tiêu này, ngành tôm cần tập trung vào những biện pháp, Thứ nhất và quan trọng nhất là hình thành chuỗi sản xuất khép kín, mà trước hết là tuyên truyền vận động nông dân vào hợp tác xã, thực hiện liên kết có công ty, tuân thủ quy trình kỹ thuật nuôi từ giống, thức ăn cho tới xử lý môi trường.

Bạn đang xem chuyên mục Blog q7saigonriverside.qov.vn

Tìm hiểu thêm:

==> Mở bán Shophouse Bình Đăng Plaza Quận 8
==> Mở bán Metro Valley Quận 9
==> Tìm hiểu thêm về Thành Hiếu Phương Trang Long Hậu huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An có triển khai không ?