Khủng bố ở nhà thờ Hồi giáo New Zealand, 40 người thiệt mạng

Vụ xả súng đẫm máu nhằm vào hai nhà thờ Hồi giáo là 1 thảm họa chưa từng có tiền lệ trong lịch sử New Zealand…

Hai vụ xả súng liên hoàn nhằm một vài người đang cầu nguyện ở hai nhà thờ Hồi giáo ở đô thị Christchurch, New Zealand vào sáng ngày thứ Sáu (15/3), cướp đi mạng sống của 40 người. Thủ tướng New Zealand, bà Jacinda Arden, gọi vụ tấn công đẫm máu này là hành động khủng bố.

Theo tin từ Bloomberg, trong 1 cuộc họp báo vào đầu giờ chiều nay, bà Arden xác nhận đã có 40 người thiệt mạng trong hai vụ xả súng, và 20 người bị thương nặng. Đây là 1 thảm họa chưa từng có tiền lệ trong lịch sử New Zealand.

Cảnh sát ngay lập tức đã phong tỏa Christchurch và mở 1 chiến dịch lớn truy lùng nghi phạm. Kết quả, đã có 4 nghi phạm bị bắt, trong đó có 3 nam giới, bao gồm 1 người sinh ở Australia, và 1 phụ nữ. Cảnh sát khuyến cáo người dân New Zealand không nên cho rằng nguy hiểm đã qua đi hay vụ tấn công chỉ gói gọn trong phạm vi Christchurch. Mức độ cảnh báo khủng bố ở New Zealand cũng được nâng lên.

Thủ tướng Ardern gọi đó là 1 vụ khủng bố và cho biết 1 trong một vài nghi phạm bị bắt giữ đã đăng 1 khẩu hiệu cực đoan lên mạng Internet. Bà kêu gọi công chúng không chia sẻ một vài bài viết của tên này trên truyền thông xã hội.

Một đoạn video lan truyền trên một vài mạng xã hội có vẻ như đã được quay và phát trực tiếp bởi chính 1 tay súng thực hiện vụ tấn công. Video cho thấy tên này lái xe tới 1 nhà thờ Hồi giáo, tiến vào nội khu và nhằm bắn loạn xạ vào một vài người nội khu. Đoạn video cũng cho thấy một vài người cầu nguyện, bị chết và bị thương, nằm la liệt trên sàn.

Mạng xã hội Facebook cho biết đã khóa tài khoản Facebook và Instagram của 1 tay súng và xóa bỏ 1 đoạn video.

“Đây là 1 trong một vài ngày đen tối nhất của New Zealand”, bà Ardern nói. “Rõ ràng, một vài gì vừa xảy ra là 1 hành động bạo lực quá sức tưởng tượng và chưa từng có tiền lệ”.

Nhân chứng nói có giới truyền thông rằng 1 người đàn ông mặc đồ rằn ri kiểu quân đội, tay cầm súng trường tự động đã xảy súng vào một vài người cầu nguyện ở nhà thờ Hồi giáo có tên Al Noor. Một nhà thờ Hồi giáo khác ở khu vực ngoại ô Linwood cũng bị xả súng.

Theo thống kê dân số vào năm 2013, người theo đạo Hồi chỉ chiếm dao động hơn 1% dân số New Zealand.

“Nhiều người bị ảnh hưởng bởi vụ xả súng này có thể là người nhập cư vào New Zealand”, Thủ tướng Ardern nói. “Có một vài người thậm chí là người tị nạn ở đó. Họ đã chọn New Zealand làm nhà và đất nước này là nhà của họ. Họ là chúng ta. Những kẻ gây ra tội ác chống lại chúng ta không có chỗ ở New Zealand”.

Theo hãng tin Bloomberg, một vài vụ xả súng hiếm khi xảy ra ở New Zealand. Tuy nhiên, xả súng nhà thờ xảy ra khá nhiều ở Mỹ, gần đó nhất là vụ xả súng nhà thờ Do Thái ở Pennsylvania khiến 11 người thiệt mạng. Cuối năm 2017, 1 vụ xả súng nhà thờ Thiên chúa giáo ở Texas cướp đi mạng sống của 26 người.

Hồi tháng 1/2017, 1 vụ xả súng nhà thờ Hồi giáo đã xảy ra ở Canada, khiến 6 người chết.

Bạn đang xem chuyên mục Blog q7saigonriverside.qov.vn

Tìm hiểu thêm:

==> Mở bán Shophouse Bình Đăng Plaza Quận 8
==> Mở bán Metro Valley Quận 9
==> Tìm hiểu thêm về Thành Hiếu Phương Trang Long Hậu huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An có triển khai không ?