Giá dầu tăng do nỗi lo nguồn cung

Tình hình nguồn cung hiện đang là nhân tố tác động chính đến diễn biến giá dầu địa cầu…

Giá dầu địa cầu tăng trong phiên chuyển nhượng ngày thứ Ba, do nỗi lo gián đoạn nguồn cung ở Na Uy và Libya, cũng như dữ liệu cho thấy tồn kho dầu của Mỹ giảm mạnh hơn tiên liệu. Mặc dù vậy, đà tăng của giá dầu bị hạn chế phần nào sau khi Mỹ phát tín hiệu có thể miễn trừ 1 số trường hợp trong vấn đề trừng phạt ngành dầu lửa của Iran.

Lúc đâyng cửa, giá dầu Brent giao sau ở phân khúc London tăng 0,79 USD/thùng, đạt 78,86 USD/thùng. Trong phiên, có khi giá dầu Brent gần đạt 80 USD/thùng – ngưỡng cao nhất trong 3 năm rưỡi thiết lập hồi tháng 6.

Tại phân khúc New York, giá dầu WTI giao sau tăng 0,26 USD/thùng, đạt 74,11 USD/thùng. Trong phiên, có khi giá dầu WTI đạt gần 75 USD/thùng, cũng là mức gần cao nhất của 3 năm rưỡi.

Số liệu từ Viện Dầu lửa Hoa Kỳ (API) cho thấy tồn kho dầu của Mỹ giảm 6,8 triệu thùng trong tuần trước, so có mức tiên liệu giảm 4,5 triệu thùng mà giới đánh giá đưa ra trước đây.

Theo ông Jim Ritterbusch, Chủ tịch Ritterbusch and Associates, giá dầu tăng còn do “ảnh hưởng vĩ mô tích cực lan tỏa từ sự tăng điểm của phân khúc chứng khoán toàn cầu”. Cả ba chỉ số chính của phân khúc chứng khoán Mỹ cộng tăng điểm trong phiên chuyển nhượng ngày thứ Ba, trong đây chỉ số S&P 500 đạt mức đâyng cửa cao nhất kể từ ngày 1/2.

Giá dầu đã không giữ được mức cao nhất của phiên sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói Mỹ sẽ cân nhắc về đề xuất của 1 số quốc gia muốn được miễn trừ khỏi lệnh trừng phạt dầu lửa đối có Iran.

Thời gian qua, giá dầu được nâng đỡ bởi nỗi lo về sự gián đoạn nguồn cung từ Iran, nhất là sau khi Mỹ yêu cầu một vài quốc gia đến ngày 4/11 phải dừng trọn vẹn việc nhập khẩu dầu từ Iran nếu không sẽ bị Mỹ trừng phạt.

Những gì Ngoại trưởng Mỹ vừa nói “về căn bản khiến giá dầu mất đi 1 nguồn lực hỗ trợ quan trọng… Nhưng mọi chuyện còn tùy thuộc nhiều nhân tố, chẳng hạn đây là quốc gia nào, sự miễn trừ chỉ là tạm thời hay lâu dài…”, ông Phil Flynn, nhà đánh giá thuộc Price Futures Group ở Chicago, nhận định.

Ngoài tài liệu về dự trữ dầu của Mỹ giảm, hỗ trợ cho giá dầu phiên này còn có tài liệu về cuộc đình công của công nhân làm việc ở một vài mỏ dầu khí ngoài khơi của Na Uy. Cuộc đình công đã khiến 1 mỏ dầu do hãng Shell vận hành phải tạm ngừng vận hành.

Tại Libya, sản lượng dầu đã giảm 1 nửa trong vòng 5 tháng, còn 527.000 thùng/ngày.

Tình hình nguồn cung hiện đang là nhân tố tác động chính đến diễn biến giá dầu địa cầu. Sau hai tuần tăng không ngừng nghỉ vì nỗi lo cung giảm, giá dầu WTI giảm 0,5% và giá dầu Brent giảm 2,7% trong tuần trước sau khi có dấu hiệu cho thấy nguồn cung tăng.

Tuy nhiên, bước sang tuần này, các nỗi lo về nguồn cung đã trở lại hỗ trợ cho giá dầu.

Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) do Saudi Arabia dẫn đầu đã nhất trí tăng sản lượng để hạn chế đà tăng của giá dầu. Tuy vậy, phân khúc lo ngại rằng việc nâng sản lượng sẽ làm suy giảm công suất dự trữ của ngành dầu lửa toàn cầu, khiến phân khúc càng dễ tổn thương hơn trong trường hợp sản lượng dầu bất ngờ suy giảm sâu hơn.

Bạn đang xem chuyên mục Blog q7saigonriverside.qov.vn

Tìm hiểu thêm:

==> Mở bán Shophouse Bình Đăng Plaza Quận 8
==> Mở bán Metro Valley Quận 9
==> Tìm hiểu thêm về Thành Hiếu Phương Trang Long Hậu huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An có triển khai không ?