Facebook bị phạt 5 tỷ USD vì bê bối bảo mật Cambridge Analytica

Đây là khoản phạt lớn nhất mà Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) từng áp lên 1 doanh nghiệp công nghệ…

Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) đã thông qua án phạt gần 5 tỷ USD đối có Facebook trong vụ bê bối bảo mật Cambridge Analytica vỡ lở hồi năm 2018 – nguồn thạo tin tiết lộ có tờ Wall Street Journal.

Đây là khoản phạt lớn nhất mà FTC từng áp lên 1 doanh nghiệp công nghệ. Trước đấy, kỷ lục này thuộc về án phạt 22,5 triệu USD mà FTC đưa ra vào năm 2012 đối có công cụ tìm kiếm Google, cũng do các vi phạm về bảo mật.

Số tiền phạt nói trên tương đương dao động 9% doanh thu năm 2018 của Facebook, doanh nghiệp mạng xã hội lớn nhất địa cầu.

Dù đấy là 1 khoản phạt lớn, bản án dành cho Facebook của FTC vẫn vấp phải sự chỉ trích của nhiều nghị sỹ Quốc hội Mỹ.

“Xét đến việc Facebook liên tục vi phạm vấn đề bảo mật, rõ ràng mạng này cần phải có các cải tổ cơ cấu có tính cơ bản”, thượng nghị sỹ Mark Warner của Đảng Dân chủ nhận định. “FTC chẳng thể hoặc chẳng thể hoặc không muốn thiết lập hàng rào bảo vệ thích hợp để chắc chắn sự riêng tư cho người dùng và dữ liệu. Bởi vậy, đã đến khi Quốc hội cần hành động”.

Hạ nghị sỹ David Cicilline của Đảng Cộng hòa thì gọi mức phạt mà FTC dành cho Facebook là quá “nhẹ tay”. “Khoản phạt này chỉ bằng 1 phần nhỏ doanh thu hàng năm của Facebook. Khoản phạt sẽ chẳng thể khiến Facebook suy nghĩ lại về trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ dữ liệu người dùng”, ông Cicilline nói trong 1 tuyên bố.

Hồi tháng 4, Facebook đã trừ 3 tỷ USD trong kết quả kinh doanh quý 1 để dự phòng cho án phạt từ FTC.

Theo hãng tin CNBC, FTC bắt đầu cuộc điều tra nhằm vào Facebook vào tháng 3/2018, sau khi giới truyền thông phanh phui việc doanh nghiệp giải đáp chính trị Cambridge Analytica có trụ sở ở Anh đã truy cập dữ liệu 87 triệu người dùng Facebook.

FTC cho rằng Facebook đã vi phạm 1 thỏa thuận vào năm 2011, trong đây quy định mạng xã hội này phải thông báo rõ ràng cho người dùng bất kỳ khi nào dữ liệu người dùng bị chia sẻ có bên thứ ba.

Bạn đang xem chuyên mục Blog q7saigonriverside.qov.vn

Tìm hiểu thêm:

==> Mở bán Shophouse Bình Đăng Plaza Quận 8
==> Mở bán Metro Valley Quận 9
==> Tìm hiểu thêm về Thành Hiếu Phương Trang Long Hậu huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An có triển khai không ?