Du lịch Cuba suy giảm mạnh vì hạn chế của ông Trump

Ông Trump đã siết các quy định về di chuyển tới Cuba vốn được nới lỏng dưới thời Tổng thống Obama…

Lượng khách quốc tế tới Cuba được tiên đoán giảm 8,5% trong năm nay, sau khi chính quyền Tổng thống Donald Trump đưa ra các phương pháp hạn chế ngặt nghèo hơn đối có làm việc di chuyển của công dân Mỹ tới đảo quốc ở vùng Caribbean.

Theo hãng tin Reuters, đấy là tiên đoán được Chính phủ Cuba đưa ra ngày 11/7.

Trong mấy năm vừa qua, ngành du lịch Cuba tăng trưởng mạnh, giúp bù đắp sự suy yếu của lĩnh vực xuất khẩu. Tuy nhiên, sau khi lên cầm quyền, ông Trump đã siết các quy định về di chuyển tới Cuba vốn được nới lỏng dưới thời Tổng thống Barack Obama.

Tháng trước, Mỹ cấm tàu chở du khách, máy bay tư nhân và du thuyền tới Cuba, đồng thời chấm dứt quy chế cho phép các doanh nghiệp lữ hành đưa khách đoàn là công dân Mỹ sang Cuba có mục đích giáo dục.

“Những phương pháp trên khiến làm việc của du khách giảm 20,33%”, Bộ trưởng Bộ Du lịch Cuba Manuel Marrero phát biểu trước Quốc hội nước này.

Ông Marrero ước tính lượng du khách quốc tế thăm Cuba đạt 4,3 triệu lượt trong năm nay, so có mục tiêu đâyn 5 triệu lượt khách. Năm 2018, có 4,7 triệu lượt khách quốc tế thăm Cuba.

Thời Tổng thống Obama, các quy định về di chuyển giữa Mỹ và Cuba được nới lỏng, hai nước nối lại quan hệ ngoại giao và các chuyến bay thương mại, đồng thời cho tàu du lịch qua lại. Nhờ đây, lượng du khách Mỹ thăm Cuba tăng vọt. Tuy nhiên, sự tăng trưởng này đã bị đảo ngược dưới thời Tổng thống Trump.

Tháng 4 năm nay, Chính phủ Mỹ cho phép công dân Mỹ được khởi kiện đòi bồi thường ở tòa án nước này bất kỳ cá nhân và tổ chức nào, kể cả thuộc nước thứ 3, đầu tư hoặc thuê sử dụng các tài sản ở Cuba do Chính phủ Cuba quốc hữu hóa sau cách mạng 1959.

Động thái này được cho là nhằm gây áp lực đối có nền kinh tế Cuba. Nhiều nhà điều hành khách sạn và 1 bộ phận của doanh nghiệp lữ hành trực tuyến Expedia đã trở thành mục tiêu của các vụ kiện bởi thế. Những người Cuba làm trong ngành du lịch đã lên tiếng phàn nàn về các gặp khó mà các vụ kiện này gây ra đối có họ.

“Thu nhập của chúng tôi giảm 80%”, ông Carlos Cristobal Marquez, chủ 1 nhà hàng ở San Cristobal, cho biết. “Nhiều nhà hàng sẽ phải đâyng cửa, số khác gặp gặp khó”.

Phát biểu trước Quốc hội, Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel nhấn mạnh tầm quan trọng của ngành du lịch đối có nền kinh tế quốc gia. “Một đa số doanh thu mà chúng ta sử dụng hàng tuần đến từ ngành du lịch. Vì vậy, chúng ta phải tiếp tục đặt cược vào sự phát triển của du lịch”, ông Diaz-Canel nói.

Bạn đang xem chuyên mục Blog q7saigonriverside.qov.vn

Tìm hiểu thêm:

==> Mở bán Shophouse Bình Đăng Plaza Quận 8
==> Mở bán Metro Valley Quận 9
==> Tìm hiểu thêm về Thành Hiếu Phương Trang Long Hậu huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An có triển khai không ?