Đông Nam Á đang hưởng lợi từ chiến tranh thương mại Mỹ-Trung

Đông Nam Á đang đấyn 1 làn sóng đơn đặt hàng mới và vận hành dịch chuyển sản xuất…

“Không ai thắng trong chiến tranh thương mại” là điều mà các chuyên gia kinh tế vẫn nói. Nhưng theo hãng tin Bloomberg, các doanh nghiệp ở khu vực Đông Nam Á đang tìm cách chứng minh nhận định đấy là sai.

Bloomberg nói rằng Đông Nam Á đang đấyn 1 làn sóng đơn đặt hàng mới và vận hành dịch chuyển sản xuất, khi các doanh nghiệp phân tích lại kế hoạch kinh doanh ở Mỹ và Trung Quốc trong bối cảnh chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất địa cầu leo thang.

Một cuộc khảo sát mới đấy do AmCham Trung Quốc và AmCham Thượng Hải thực hiện cho thấy dao động 1/3 trong số hơn 430 doanh nghiệp Mỹ đang làm ăn ở Trung Quốc được hỏi cho biết đã và đang tham khảo chuyển sản xuất ra nước ngoài. Trong đấy, Đông Nam Á là điểm đến được chọn lọc nhiều nhất.

Công ty sản xuất đồ bên trong xe Phú Tài của Việt Nam là 1 trong các doanh nghiệp hưởng lợi từ xu hướng này. Công ty tiên liệu kim ngạch xuất khẩu sẽ tăng 30% trong năm nay và năm tới, theo đấy sẽ đầu tư 10 triệu USD để mở rộng hai nhà máy ở Bình Định và nâng cấp dây chuyền sản xuất ở hai nhà máy khác ở Đồng Nai.

“Chúng tôi xem đấy là thời cơ lớn để tăng xuất khẩu sang Mỹ, vì chúng tôi nhận được thêm nhiều đơn hàng từ phân khúc đấy”, ông Nguyễn Sỹ Hòe, Phó tổng giám đốc Phú Tài, nói có Bloomberg. “Với cuộc chiến thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc, nhiều nhà nhập khẩu Mỹ đang chuyển sang mua hàng từ Việt Nam.

Ngoài tốc độ tăng trưởng kinh tế năng động, khu vực Đông Nam Á còn có sức hút lớn đối có các nhà máy nước ngoài nhờ kinh phí sản xuất thấp, môi trường kinh doanh càng ngày càng được cải thiện, chưa kể địa điểm địa lý gần kề có Trung Quốc.

Hội đồng Phát triển thương mại Hồng Kông đã công nhận tầm quan trọng của Đông Nam Á. Tại 1 cuộc họp báo ngày thứ Ba, Giám đốc nghiên cứu kỹ của tổ chức này, ông Nicholas Kwan khuyến nghị các doanh nghiệp Hồng Kông tìm đến Đông Nam Á như 1 “vịnh tránh bão” trong chiến tranh thương mại Mỹ-Trung.

Ông Nguyễn Thành Phương, Tổng giám đốc Kangaroo, doanh nghiệp chuyên sản xuất thiết bị gia dụng, tiên liệu kim ngạch xuất khẩu sang Mỹ của doanh nghiệp sẽ tăng 10% trong nửa cuối năm nay. Ông cho biết Kangaroo đã nhận được đơn hàng từ các bạn Mỹ vốn trước đấy nhập hàng từ Trung Quốc.

“Thuế quan mới của Mỹ giúp sản phẩm của chúng tôi tranh giành tốt hơn so có hàng Trung Quốc”, ông Phương nói.

Tương tự, ông Koratak Weeradaecha, Giám đốc tài chính doanh nghiệp Star Microelectronics Thailand, cho biết số đơn hàng mà doanh nghiệp nhận được gần đấy đã tăng ít nhất 15% so có cộng kỳ năm ngoái và tiên liệu xu hướng này sẽ càng ngày càng phát triển thành rõ ràng hơn.

“Đơn hàng mới đến từ các doanh nghiệp đã chuyển dây chuyền sản xuất sang Thái Lan, giúp làm tăng chuỗi cung ứng ở Thái Lan”, ông Koratak nói. “Chúng tôi cho rằng sẽ có thêm các doanh nghiệp muốn chuyển nhà máy từ Trung Quốc sang các nước láng giềng. Để nhà máy ở Trung Quốc quá rủi ro”.

Không chỉ ngành sản xuất điện tử của Thái Lan, mà 1 loạt lĩnh vực khác của nước này như sản xuất ôtô, hải sản, cao su, du lịch, xuất khẩu trái cây… cũng được tiên liệu sẽ hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

Câu chuyện tương tự cũng đang diễn ra ở Malaysia.

“Chúng tôi nhận được quá nhiều đơn hàng mới, và vấn đề lớn nhất của chúng tôi là tăng công suất”, Bộ trưởng Bộ Tài chính nước này Lim Guan Eng cho biết. Theo ông Lim, các bạn từ cả Mỹ và Trung Quốc đang tăng mạnh đơn đặt hàng điện tử, sắt thép và các sản phẩm tự động hóa từ Malaysia.

Bạn đang xem chuyên mục Blog q7saigonriverside.qov.vn

Tìm hiểu thêm:

==> Mở bán Shophouse Bình Đăng Plaza Quận 8
==> Mở bán Metro Valley Quận 9
==> Tìm hiểu thêm về Thành Hiếu Phương Trang Long Hậu huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An có triển khai không ?