Đất hiếm, “vũ khí” ít ai ngờ của Trung Quốc trong chiến tranh thương mại

Trung Quốc có thể sử dụng địa vị nhà cung cấp đất hiếm danh tiếng địa cầu như 1 “vũ khí” cho việc trả đũa Mỹ…

Đất hiếm (rare earth) là khoáng sản được sử dụng làm nguyên liệu đầu vào cho nhiều sản phẩm tiêu dùng khác nhau, từ liên hệ iPhone cho tới xe điện, cũng như động cơ máy bay phản lực, vệ tinh và máy phát tia laser.

Theo hãng tin Reuters, khi chiến tranh thương mại Mỹ-Trung phát triển thành căng thẳng thời gian gần đây, giới quan sát lo ngại rằng Trung Quốc có thể sử dụng địa vị nhà cung cấp đất hiếm danh tiếng địa cầu như 1 “vũ khí” cho việc trả đũa Mỹ.

Dữ liệu từ 1 báo cáo năm 2016 của Quốc hội Mỹ cho thấy nước này chiếm dao động 9% nhu cầu tiêu thụ đất hiếm trên toàn cầu. Trong đây, Bộ Quốc phòng Mỹ chiếm dao động 1% nhu cầu đất hiếm của Mỹ.

Các tập đoàn công nghiệp quốc phòng của Mỹ như Raytheon, Lockheed Martin và BAE Systems đều sử dụng đất hiếm cho hệ thống dẫn đường và thiết bị cảm ứng của tên lửa.

Về phần mình, hãng công nghệ Apple dùng đất hiếm cho loa, camera và bộ phận khiến cho liên hệ có thể rung. Apple cho biết chẳng thể tái chế đất hiếm theo một số biện pháp truyền thống, vì nguyên liệu này được sử dụng có 1 hàm lượng rất nhỏ.

Ông Eugene Gholz, 1 cựu chuyên gia về chuỗi cung ứng của Lầu Năm Góc, cho biết từ năm 2010, Chính phủ Mỹ và khu vực tư nhân nước này đã thi công dự trữ đất hiếm và một số linh kiện sử dụng đất hiếm. Một số nhà cung cấp cũng đã có các nỗ lực giảm hàm lượng đất hiếm sử dụng nhằm hạn chế sự tùy thuộc vào khoáng sản này.

Kim loại đất hiếm là 1 nhóm có 17 loại khác nhau, gồm lanthanum, cerium, praseodymium, neodymium, promethium, samarium, europium, gadolinium, terbium, dysprosium, holmium, erbium, thulium, ytterbium, lutetium, scandium, và yttrium.

Điểm chung của các chất này là có mức độ tập trung thấp trong lòng đất, dẫn tới gặp khó và tốn kém trong việc khai thác và chế biến. Trung Quốc có năng lực chế biến đất hiếm cao nhất địa cầu và cung cấp 80% lượng đất hiếm mà Mỹ nhập khẩu trong thời gian từ 2014-2017.

Năm 2017, Trung Quốc chiếm 81% sản lượng đất hiếm toàn cầu, theo dữ liệu của Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS).

Trên thực tại, các nỗ lực hạn chế sự tùy thuộc vào đất hiếm mà Mỹ triển khai đến thời điểm này mới đạt các kết quả hạn chế.

Mỹ bắt đầu lo ngại về sự tùy thuộc của nước này vào nguồn cung đất hiếm Trung Quốc từ năm 2010, khi xảy ra mâu thuẫn ngoại giao giữa Trung Quốc và Nhật Bản. Khi đây, Nhật Bản cáo buộc Trung Quốc cắt cung cấp đất hiếm vì nguyên nhân chính trị. Cáo buộc này bị Bắc Kinh bác bỏ, nhưng cũng đã đủ khiến cả địa cầu như “bừng tỉnh” trước rủi ro về sự tùy thuộc vào 1 nguồn cung.

Tuy vậy, hầu như không 1 quốc gia nào khác có thể tranh đua có Trung Quốc về cung cấp đất hiếm, bởi nước này chiếm tới 37% dự trữ đất hiếm toàn cầu. Nhiều quốc gia khác như Ấn Độ, Nam Phi, Canada, Australia, Estonia, Malaysia, Brazil… cũng có mỏ đất hiếm, nhưng sản lượng khá hạn hẹp.

Mỹ hiện có 1 mỏ đất hiếm duy nhất đang vận hành, nằm ở khu vực Mountain Pass, bang California. Do chiến tranh thương mại có Mỹ, Trung Quốc đã áp thuế nhập khẩu 25% lên đất hiếm từ Mỹ.

Nhưng đến thời điểm này, dù đã áp thuế lên hàng trăm tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc, Mỹ vẫn chưa “dám” động đến mặt hàng đất hiếm.

Bạn đang xem chuyên mục Blog q7saigonriverside.qov.vn

Tìm hiểu thêm:

==> Mở bán Shophouse Bình Đăng Plaza Quận 8
==> Mở bán Metro Valley Quận 9
==> Tìm hiểu thêm về Thành Hiếu Phương Trang Long Hậu huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An có triển khai không ?