Đàm phán thương mại Mỹ-Trung: Phe “diều hâu” đang thắng thế?

Có vẻ như phái “diều hâu” trong chính quyền ông Trump đang thắng thế trước phái “bồ câu” trong vấn đề đàm phán thương mại Mỹ-Trung…

Những nhân vật có quan điểm cứng rắn về Trung Quốc trong hàng ngũ cấp dưới của Tổng thống Donald Trump dường như thắng thế khi ông Trump tăng lên áp lực có Bắc Kinh trong cuộc đàm phán thương mại.

Hôm Chủ nhật vừa rồi, ông Trump bất ngờ tuyên bố sẽ tăng thuế quan áp lên hàng hóa Trung Quốc. Động thái này của ông chủ Nhà Trắng khiến phân khúc có phần sửng sốt, bởi trước đó, giới quan sát vẫn kỳ vọng Mỹ-Trung sẽ đạt được 1 thỏa thuận trong tuần này. Sau đó, một số quan chức Mỹ giải đáp rằng ông Trump làm bởi thế là bởi Trung Quốc rút lại 1 số cam đoan đã đưa ra trước đó trên bàn đàm phán.

Sau các diễn biến khó lường vừa rồi, khả năng hai nền kinh tế lớn nhất địa cầu đi đến 1 thỏa thuận nhằm kết thúc cuộc chiến thương mại song phương đang phát triển thành bấp bênh hơn bao giờ hết, dù nhà đàm phán thương mại cao cấp nhất của Trung Quốc là Phó thủ tướng Lưu Hạc vẫn sẽ tới Washington để dự đàm phán vào ngày thứ Năm và thứ Sáu.

Nguy cơ sụp đổ đàm phán

Theo hãng tin Bloomberg, các gì đang diễn ra đánh dấu 1 thắng lợi đối có một số đồng minh chính trị của ông Trump bấy lâu nay cảnh báo rằng Mỹ phải có 1 lập trường cứng rắn hơn có Trung Quốc.

“Giữa khi đất nước của chúng ta đang ở ngã tư các con phố, quan trọng hơn bao giờ hết, ông Trump cần phải hành động theo sự mách bảo của bản năng và không suy giảm lập trường đối có mối nguy sống còn lớn nhất mà nước Mỹ từng phải đối mặt”, cựu chiến lược gia trưởng Nhà Trắng Steve Bannon, 1 nhân vật “diều hâu” có tiếng về vấn đề Trung Quốc, viết trên tờ Washington Post hôm thứ Hai.

Theo ông Bannon, cho dù Washington có đi đến 1 thỏa thuận thương mại có Bắc Kinh, thì đó cũng chỉ là “1 thỏa thuận ngừng bắn tạm thời trong cuộc chiến kinh tế và chiến lược kéo dài nhiều năm có Trung Quốc”.

Thời gian qua, một số trợ lý của ông Trump đã không ít lần chứng tỏ sự đoàn kết trong cuộc đàm phán thương mại có Trung Quốc. Nhưng theo Bloomberg, thực ra, phía sau đó là các mâu thuẫn nảy lửa. Tuy nhiên, theo các nguồn thạo tin, lập trường của một số cấp dưới của ông Trump đang càng ngày càng có xu hướng cứng rắn hơn.

Hôm thứ Hai, Bộ trưởng Bộ Tài chính Steven Mnuchin và Đại diện thương mại (USTR) Robert Lighthizer nói có một số nhà báo rằng toàn bộ nhóm kinh tế của ông Trump nhất trí có chọn lọc tăng thuế lên hàng Trung Quốc của Tổng thống.

Điều này đặt ra 1 nguy cơ: cuộc đàm phán nhằm chấm dứt chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đã kéo dài cả năm nay có thể sụp đổ hoàn toàn.

“Diều hâu” và “bồ câu”

Phe “diều hâu” (hawkish) ở Nhà Trắng, dẫn đầu là cố vấn thương mại Peter Navarro, từ lâu xem Trung Quốc là 1 đối thủ gây chiến tranh kinh tế chống lại nước Mỹ. Đối có họ, thà không có thỏa thuận nào còn hơn 1 sự nhượng bộ của ông Trump và các cố vấn có quan điểm “bồ câu” (dovish) như ông Mnuchin – người luôn xem trọng ảnh hưởng của đàm phán có phân khúc tài chính.

“Ông Trump đang ở giữa hai phái khác nhau”, chuyên gia Clark Packard thuộc R Street Institute, 1 tổ chức nghiên cứu kỹ ở Washington, nhận xét. “Nếu phân khúc sụt giảm, ông ấy sẽ đối mặt áp lực từ các nhân vật có quan điểm đề cao phân khúc, như ông Mnuchin. Mặt khác, các nhân vật như ông Lighthizer và ông Navarro lại khuyên ông Trump không nhượng bộ”.

Từ sau dòng tweet tuyên bố tăng thuế của ông Trump, chỉ số S&P 500 của chứng khoán Mỹ đã sụt 2,2%. Chứng khoán Trung Quốc mất 4,9%, sụt 478 tỷ USD giá trị vốn hóa của chỉ số Shanghai Composite Index.

Trung Quốc đã cảnh báo rằng họ sẽ ngay tức thì trả đũa nếu Mỹ áp thuế mới lên hàng hóa của họ.

“Nếu chính quyền ông Trump thực hiện lời cảnh báo tăng thuế vào ngày thứ Sáu, thì tôi cho rằng điều này đồng nghĩa có việc đàm phán đổ vỡ”, ông Lu Xiang, chuyên gia thuộc Học viện Khoa học xã hội ở Bắc Kinh, 1 tổ chức nghiên cứu kỹ nhà nước Trung Quốc, nhận định. “Khi đó, chúng ta cần dự kiến cho các điều tồi tệ nhất”.

Kế hoạch tăng thuế của ông Trump đã gây lo ngại cho nhiều nghị sỹ Cộng hòa trong Quốc hội Mỹ, đặc thù là các nghị sỹ đến từ một số bang sản xuất nông nghiệp vốn chịu nhiều tác động từ thuế quan trả đũa của Trung Quốc.

Ông Pat Roberts, Chủ tịch Ủy ban Nông nghiệp thuộc Thượng viện, 1 người Cộng hòa đến từ bang Kansas, thì nói rằng “nhiều người làm trong ngành nông nghiệp đang có cảm giác rằng chúng tôi bị sử dụng như con tốt thí trong toàn bộ chuyện này”.

Trái lại, ông Trump nhận được sự hoanh nghênh của thủ lĩnh phe thiểu số ở Thượng viện, nghị sỹ Dân chủ Chuck Schumer đến từ bang New York. “Nếu chúng ta giữ vững được sự cứng rắn, đảm bảo chúng ta sẽ đạt bước tiến có Trung Quốc”, ông Schumer nói hôm thứ Hai.

Ông Trump muốn gì?

Mấy tháng qua, ông Trump đã nhiều lần đẩy lùi thời hạn đạt 1 thỏa thuận có Trung Quốc, cũng như kế hoạch nâng thuế trong trường hợp không có thỏa thuận. Điều này được xem như 1 thắng lợi đối có ông Mnuchin và cố vấn kinh tế cao cấp nhất của ông Trump là ông Larry Kudlow – các người đã cảnh báo về hậu quả đối có phân khúc nếu đàm phán đổ vỡ”.

Tuy nhiên, ông Lighthizer đã đạt được 1 địa vị cao hơn trong cuộc đàm phán có Trung Quốc, và đang được coi như “tai mắt” của ông Trump. Mà quan điểm của vị đại diện thương mại này – dù không thực sự “diều hâu” như ông Bannon và ông Navarro – vẫn cứng rắn hơn ông Mnuchin và ông Kudlow.

Theo nguồn thạo tin, chính ông Lighthizer là người hối thúc ông Trump đăng dòng trạng thái (tweet) về tăng thuế đối có hàng Trung Quốc hôm Chủ nhật, sau khi ông báo cáo có Tổng thống về việc Trung Quốc tìm một sốh rút lại 1 số cam đoan.

Về phần mình, trước công chúng, ông Trump có khuynh hướng đứng về phía một số nhân vật “diều hâu” trong chính quyền ông. Hồi tháng 12, ông từng tuyên bố trên Twitter: “Tôi là 1 ông thuế quan (Tarriff Man)”.

Tuy vậy, nhà lãnh đạo cũng chú trọng diễn biến của phân khúc chứng khoán Mỹ, xem đó như 1 thước đo cho sự thành công của một số chính sách bán hàng mà ông theo đuổi. Ông cũng đã khuyến khích một số nhà đàm phán thương mại Mỹ đi đến 1 thỏa thuận giúp Phố Wall tăng điểm trước khi ông bước vào chiến dịch tái tranh cử 2020.

“Xét cho cộng, khi tranh cử vào năm 2020, ông Trump sẽ phải lấy vấn đề kinh tế làm trọng tâm. Và 1 trong các một sốh đề khiến nền kinh tế phát triển thành tồi tệ là sa vào 1 cuộc chiến hao tổn và kéo dài có Trung Quốc”, chuyên gia Packard nhận định.

Bạn đang xem chuyên mục Blog q7saigonriverside.qov.vn

Tìm hiểu thêm:

==> Mở bán Shophouse Bình Đăng Plaza Quận 8
==> Mở bán Metro Valley Quận 9
==> Tìm hiểu thêm về Thành Hiếu Phương Trang Long Hậu huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An có triển khai không ?