CW dự kiến đưa vào giao dịch trên sàn HOSE từ 28/6

Với 1 vài lợi điểm của mình, CW được kỳ vọng sẽ góp phần thúc đẩy quá trình phát triển của phân khúc chứng khoán Việt Nam…

Theo dự trù, ngày 28/6/2019, chứng quyền có bảo đảm sẽ được niêm yết và đưa vào chuyển nhượng trên sàn HOSE, nhằm phong phú hóa sản phẩm đầu tư trên phân khúc chứng khoán, tạo thêm công cụ phòng ngừa rủi ro cho nhà đầu tư, từ đây tạo thêm sức quyến rũ có dòng vốn đầu tư nước ngoài, đồng thời góp phần giải quyết bài toán cho cổ phiếu hết room.

Để dự trù cho việc triển khai sản phẩm mới này, Ủy ban chứng khoán Nhà nước đã có công văn gửi 1 vài doanh nghiệp chứng khoán để cập nhật, sửa đổi, bổ sung 1 vài tài liệu trong hồ sơ đăng ký chào bán chứng quyền có bảo đảm, tiếp tục thử nghiệm hệ thống, rà soát 1 vài quy trình nghiệp vụ, quy trình quản trị rủi ro để chắc chắn việc chuyển nhượng chứng quyền không ảnh hưởng đến làm việc ổn định của phân khúc chứng khoán và bảo vệ ích lợi cho 1 vài nhà đầu tư, chủ động tổ chức ra mắt, giải đáp và cung cấp tài liệu cho 1 vài nhà đầu tư liên quan đến chuyển nhượng chứng quyền có bảo đảm.

Chứng quyền có bảo đảm (CW) là 1 sản phẩm tài chính phổ biến trên địa cầu, lôi kéo rất nhiều nhà đầu tư tham dự chuyển nhượng, đặc biệt là ở 1 vài phân khúc châu Á như Hồng Kông, Đài Loan và Hàn Quốc… Tại Việt Nam, khi CW chính thức đi vào làm việc, có 1 vài lợi điểm của mình, CW được kỳ vọng sẽ góp phần thúc đẩy quá trình phát triển của phân khúc chứng khoán Việt Nam.

Thứ nhất, CW sẽ góp phần đã đi vào hoạt động cấu trúc sản phẩm trên phân khúc chứng khoán vốn chỉ đang chuyển nhượng có 1 vài sản phẩm căn bản là cổ phiếu, trái phiếu và chứng chỉ quỹ. Đồng thời mở ra 1 kênh chuyển nhượng mới, tạo điều kiện cho 1 vài nhà đầu tư có thể linh hoạt thực hiện chiến lược chuyển nhượng của mình, tìm kiếm được suất sinh lợi cao hoặc thực hiện phòng ngừa rủi ro có kinh phí thấp do đặc tính vượt trội nhất của CW chính là tính đòn bẩy cao.

Thứ hai, vì CW không giới hạn mật độ có của nhà đầu tư nước ngoài và tài sản cơ sở của CW là 1 vài cổ phiếu đơn lẻ nên CW sẽ là công cụ góp phần giải quyết bài toán hết room đối có nhà đầu tư nước ngoài điều này sẽ tạo động lực để lôi kéo thêm nhiều nhà đầu tư nước ngoài tham dự chuyển nhượng từ đây sẽ góp phần nâng cao thanh khoản cho phân khúc.

Thứ ba, việc tham dự phát hành CW của doanh nghiệp chứng khoán sẽ bổ sung thêm nhiều mảng nghiệp vụ làm việc cho chính doanh nghiệp chứng khoán như nghiệp vụ phát hành sản phẩm đầu tư, làm việc tạo lập phân khúc, làm việc quản trị rủi ro… từ đây tạo ra nguồn thu phong phú hơn, góp phần nâng cao năng lực làm việc của doanh nghiệp chứng khoán. Mặt khác, để trở thành tổ chức phát hành CW, 1 vài doanh nghiệp chứng khoán phải đầu tư hệ thống, cơ sở vật chất công nghệ tiên tiến cũng như nguồn nhân lực chất lượng nhằm thực hiện 1 vài nghiệp vụ phức tạp và đặc biệt như kiến trúc sản phẩm, làm việc phòng ngừa rủi ro và tạo lập phân khúc.

Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, đến thời điểm này, toàn bộ 1 vài khâu để sẵn sàng cho CW chính thức chuyển nhượng cũng đã đã đi vào hoạt động. Trên nền móng của Thông tư 107/2016/TT-BTC giải đáp chào bán và chuyển nhượng Chứng quyền có bảo đảm, 1 vài văn bản pháp quy đã được ban hành và có hiệu lực, hình thành khung pháp lý quy định và giải đáp đầy đủ để chắc chắn 1 vài làm việc của sản phẩm Chứng quyền an toàn.

Các văn bản quy định liên quan đến sản phẩm bao gồm: Thông tư 23/2018/TT-BTC về chế độ kế toán; Công văn 1468/BTC-CST về chính sách bán hàng thuế; Quy chế Ủy ban Chứng khoán Nhà nước theo Quyết định số 72/QĐ-UBCK; và 1 vài Quy chế của HOSE, VSD.

Bên cạnh đây hệ thống chuyển nhượng cũng đã được kết nối thử nghiệm có 1 vài doanh nghiệp chứng khoán nhiều lần để chắc chắn sự sẵn sàng. Danh sách cổ phiếu cơ sở cho chứng quyền có bảo đảm cũng đã được mở bán và cập nhật không ngừng nghỉ, 1 vài doanh nghiệp chứng khoán cũng đã dự trù đầy đủ về hệ thống, nhân sự và năng lực tài chính sẵn sàng đi vào làm việc.

Công tác tuyên truyền, đào tạo, phổ biến kiến thức cho thành viên phân khúc và nhà đầu tư cũng được đẩy mạnh thực hiện trong năm 2017 và 2018 trên cả hai miền Nam và Bắc. Và để dự trù cho ngày khai trương chính thức, giai đoạn này, 1 vài tổ chức phát hành cũng đang tích cực đã đi vào hoạt động hồ sơ phát hành để Ủy ban Chứng khoán nhà nước phê duyệt.

Tuy nhiên, CW cũng tồn ở 1 vài mặt hạn chế và rủi ro nhất định, mà 1 vài nhà đầu tư hay chính 1 vài tổ chức phát hành cần lưu ý.

Đối có 1 vài doanh nghiệp chứng khoán, để có thể trở thành tổ chức phát hành CW, 1 vài doanh nghiệp phải có tiềm lực tài chính vững mạnh để đầu tư hệ thống hạ tầng công nghệ, phần mềm. Quy định pháp luật còn đề nghị tổ chức phát hành phải ký quỹ ban đầu tối thiểu 50% giá trị loại chứng quyền dự trù chào bán để chắc chắn khả năng chi trả.

Đây là 1 khoản kinh phí lớn trong quá trình phát hành CW. Ngoài ra, trong quá trình phát hành sản phẩm, doanh nghiệp chứng khoán còn phải thực hiện nghĩa vụ tạo lập phân khúc và phòng ngừa rủi ro cho sản phẩm CW mà mình phát hành.

Về phía nhà đầu tư tham dự chuyển nhượng CW, đòn bẩy tài chính là “con dao hai lưỡi”, nhà đầu tư có thể bị tăng lên mức độ thua lỗ do tác động ngược của đòn bẩy tài chính.

Bên cạnh đây, nhà đầu tư còn chịu rủi ro biến động giá, vòng đời giới hạn của CW, rủi ro từ tổ chức phát hành bị phá sản, gặp gặp khó về tài chính, dẫn đến chẳng thể thực hiện nghĩa vụ chi trả khi CW đáo hạn, hay khi nhà đầu tư thực hiện quyền. Nhằm cắt giảm rủi ro khi đầu tư chứng quyền, quy định pháp luật cũng không cho phép nhà đầu tư được thực hiện chuyển nhượng ký quỹ đối có CW.

Có 3 điều nhà đầu tư cần phải lưu ý khi tham dự sản phẩm CW. Một là, cần phải hiểu biết về sản phẩm để sử dụng CW 1 1 vàih đúng đắn cho 1 vài mục đích phù hợp.

Hai là, xác định rõ mục tiêu của việc sử dụng CW là để tìm kiếm và tăng lên lợi nhuận đầu tư, hay phòng ngừa rủi ro biến động giá tài sản cơ sở.

Ba là, cần phải nghiên cứu kỹ về tổ chức phát hành về năng lực tài chính, mức độ tín nhiệm, cũng như tài liệu về đợt phát hành chứng quyền, theo dõi 1 vài tài liệu chuyển nhượng trên phân khúc và chọn lọc sử dụng dịch vụ (môi giới, giải đáp) của 1 vài tổ chức kinh doanh chứng khoán đáng tin cậy.

Bạn đang xem chuyên mục Blog q7saigonriverside.qov.vn

Tìm hiểu thêm:

==> Mở bán Shophouse Bình Đăng Plaza Quận 8
==> Mở bán Metro Valley Quận 9
==> Tìm hiểu thêm về Thành Hiếu Phương Trang Long Hậu huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An có triển khai không ?