“Cha đẻ” AI: Đừng sợ trí tuệ nhân tạo

Thời gian qua, đã có 1 số cảnh báo đáng sợ về AI, thậm chí cho rằng AI nguy hiểm hơn cả bom hạt nhân…

Trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ đến khi phát triển thành thông minh hơn con người, nhưng không có lý do gì để sợ công nghệ này – 1 chuyên gia đi tiên phong trong lĩnh vực AI đưa ra khuyến nghị trong 1 cuộc thảo luận có hãng tin CNBC.

“Tôi đã làm việc về AI trong nhiều thập kỷ, từ một số thập niên 1980 đến nay, và tôi vẫn tin công nghệ này sẽ đến khi phát triển thành thông minh hơn chính tôi, để tôi có thể nghỉ hưu”, ông Jurgen Schmidhuber – người hiện là đồng sáng lập kiêm Giám đốc khoa học của doanh nghiệp khởi nghiệp (startup) AI có tên NNAISENSE – phát biểu.

Ông Schmidhuber được coi là người xứng đáng được robot (người máy) gọi là “cha đẻ”.

Thời gian qua, đã có 1 số cảnh báo đáng sợ về AI, đặc thù là từ ông Elon Musk, nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành (CEO) hãng xe điện Tesla. Ông Musk thậm chí đã cảnh báo rằng AI còn nguy hiểm hơn cả đầu đạn hạt nhân.

“Tôi đã nói chuyện có ông ấy (Musk) suốt nhiều giờ và gắng sức trấn an nỗi sợ của ông ấy về vấn đề này, chỉ ra rằng 1 khi AI phát triển thành thông minh hơn con người, thì chúng sẽ mất sự quan tâm đến con người”, ông Schmidhuber nói.

Theo vị chuyên gia, nếu lo ngại về AI, thì con người nên lo ngại về việc có một số thực thể “giống có chính mình khách hàng” và có cộng mục tiêu như con người. Sự hợp tác có thể diễn ra, hoặc cũng có thể là 1 “dạng cực đại của tranh đua” – đồng nghĩa có chiến tranh, ông Schmidhuber nói.

Vào năm 1997, ông Schmidhuber tham dự vào việc xuất bản 1 tìm hiểu có tên Long Short Term Memory (tạm dịch: “Trí nhớ dài ngắn hạn”). Đây là 1 công nghệ về sau đặt nền tảng cho tính năng trí nhớ của AI giai đoạn này.

AI trong tương lai chủ yếu sẽ quan tâm đến một số AI khác, ông Schmidhuber tiên đoán. “Chúng ta đã có một số AI trong phòng thí nghiệm tự đặt ra mục tiêu cho chúng, chứ không chỉ bắt chước một số gì con người bảo chúng”, ông nói.

Theo ông Schmidhuber, dao động 95% trong toàn bộ một số tìm hiểu AI giai đoạn này là về cải thiện cuộc sống của con người, như khiến cho con người sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn và hạnh phúc hơn. Dù thừa nhận rằng 5% còn lại là tìm hiểu AI trong quân sự, ông Schmidhuber nói không có lý do gì để lo ngại.

“Về cơ bản, khách hàng không cần phải lo ngại về điều này, vì lợi nhuận đến từ việc phân phối cho khách hàng 1 AI có lại cho khách hàng một số điều tốt đẹp”, ông nói.

Bạn đang xem chuyên mục Blog q7saigonriverside.qov.vn