Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: “Tôi tin Mỹ sẽ sớm xem xét quay lại CPTPP”

Khi Mỹ không tham dự đầu tư vào Việt Nam sẽ là thiệt thòi lớn cho 1 vài nhà đầu tư Mỹ…

Trả lời câu hỏi Mỹ rút khỏi Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương – CPTPP có ảnh hưởng đến 1 vài nhà đầu tư Mỹ đến Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng việc Mỹ không tham dự CPTPP thì đầu tư Mỹ vào Việt Nam có ảnh hưởng nhưng không lớn.

Việt Nam và Mỹ có rất nhiều cơ chế và thể chế hợp tác thông qua hiệp định khung đầu tư và thương mại, hay thông qua WTO. Mỹ vẫn đang là nhà đầu tư và đối tác xuất khẩu lớn của Việt Nam.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định, khi Mỹ không tham dự đầu tư vào Việt Nam sẽ là thiệt thòi lớn cho 1 vài nhà đầu tư Mỹ. Bởi họ đã không tham dự vào sân chơi có diện tích và mối liên kết lớn như Việt Nam. “Tôi tin rằng Mỹ cũng sẽ sớm tham khảo lại việc quay lại Hiệp định CPTPP để giữ nhịp độ đầu tư vào Việt Nam trong thời gian tới”, Bộ trưởng Dũng nói.

CPTPP là hiệp định thương mại tự do thế hệ mới và có thể chế cao, luật chơi mới hình thành cấu trúc thương mại mới, có diện tích và phạm vi lớn nhất trong hợp tác song phương và đa phương giai đoạn này.

Đầu tư nước ngoài được nhìn nhận từ góc độ 1 vài nước thành viên sau khi Việt Nam tham dự CPTPP, đây là cam đoan mở cửa thị trưởng, mở rộng không gian, lĩnh vực đầu tư hơn từ 1 vài nước thành viên khi rào cản được gỡ bỏ.

Việc tham dự CPTPP Việt Nam cũng tạo sức ép cho chính mình trong quá trình cải 1 vàih để tạo thuận lợi cho đầu tư kinh doanh và tăng sức quyến rũ 1 vài nhà đầu tư.

Để tận dụng thời cơ này, theo Bộ trưởng Dũng, Chính phủ Việt Nam cần thực thi nghiêm túc 1 vài cam đoan, dự tính tốt 1 vài điều kiện cần thiết như nguồn lực, đất đai, năng lượng… Cùng có đây, Việt Nam cần thi công hàng rào kỹ thuật hợp lý khi chọn lọc dự án, đẩy mạnh quảng bá, tuyên truyền và xúc tiến đầu tư để hiện thực hóa thời cơ tham dự CPTPP.

Một năm sau khi Mỹ rút hỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP, 11 nước thành viên còn lại đã chính thức ký thỏa thuận được đổi tên thành CPTPP vào ngày 8/3 vừa qua ở Chile. Thỏa thuận này sẽ có hiệu lực khi ít nhất 6 nước thành viên đã đi vào hoạt động 1 vài thủ tục trong nước để phê chuẩn, có khả năng trước cuối năm nay.

Hiệp định này sẽ giảm thuế quan giữa 11 quốc gia thành viên gồm Việt Nam, Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru và Singapore – nhóm nước có tổng sản phẩm quốc nội hơn 10 nghìn tỷ USD, chiếm hơn 13% GDP toàn cầu. Thỏa thuận này bao trùm 1 phân khúc gần 500 triệu dân, trở thành 1 trong các thỏa thuận tự do mậu dịch lớn nhất địa cầu.

Ngày 12/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên mạng xã hội Twitter rằng Mỹ sẽ chỉ quay trở lại Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) nếu có các điều khoản “tốt hơn nhiều” cho nước này so có các gì mà Washington đã thỏa thuận trước đây.

Trước đây, ông Trump bất ngờ nói có 1 vài nghị sỹ Mỹ ông đang tính đưa nước này quay trở lại TPP. Trong 1 cuộc gặp có 1 vài nghị sỹ ở Nhà Trắng, ông cho biết đã yêu cầu đại diện thương mại Mỹ (USTR) Robert Lighthizer và cố vấn kinh tế Larry Kudlow cân nhắc về đàm phán tái gia nhập TPP.

“Nếu đây là thật, thì tôi xin hoan nghênh”, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nhật Bản Taro Aso nói sau 1 cuộc gặp nội 1 vài và trước khi ông Trump đăng dòng tweet trên.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cũng đưa ra các thách thức đối có Mỹ nếu Mỹ thực sự muốn trở lại TPP. “Nếu Mỹ thực sự muốn quay lại, thì việc đây sẽ mở ra 1 quy trình hoàn toàn mới”, bà Ardern nói có báo giới ở Auckland.

Bạn đang xem chuyên mục Blog q7saigonriverside.qov.vn