Blog chứng khoán: Sức ép tiếp tục dồn nén

Thị trường tăng liên tục trên 65 điểm mà chưa có điều chỉnh là điều hiếm thấy…

Thị trường tăng liên tục trên 65 điểm mà chưa có điều chỉnh là điều hiếm thấy.

Thị trường ngày 4/6/2018:

Thị trường tiếp tục diễn biến trêu tức các nhà đầu tư lỡ nhịp. Chẳng có điều chỉnh nào hết nhưng rất nhiều người lại mong ngóng điều đây.

Thị trường phái sinh còn chênh lệch tệ hơn hai phiên cuối tuần trước. Basis của tháng 5 khi đâyng cửa là -16 điểm, của tháng 7 là -8,5 điểm. Trong phiên phân khúc phái sinh phản ứng lờ đờ có toàn bộ các cú đẩy điểm số ở VN30. Như vậy phân khúc này vẫn đang chiết khấu sẵn cho 1 cú sụt giảm lớn.

Vấn đề là cú sụt đây có diễn ra hay không, vào khi nào. Với vòng quay T3 về liên tục thì trên lý thuyết luôn tồn ở 1 lượng cổ phiếu có lợi thế về giá. Thế nhưng nếu không có ai muốn chốt non thì cũng khó tạo nguồn cung lớn. Ví dụ rõ nhất là cổ phiếu ngân hàng, mức lợi nhuận ngắn hạn rất cao mà vẫn đang tăng chưa thấy dừng lại.

Hôm nay thanh khoản tiếp tục giảm. Nếu tính cả hiệu ứng tăng giá cổ phiếu thì dòng tiền là đuối. Đó là thể hiện của phản ứng chống đối từ phía người cầm tiền: Giá tăng quá nhanh thì không mua. Sự nhẫn nại đang được thử thách có con mắt tò mò quan sát: Liệu khả năng kéo lên liên tục sẽ tiếp diễn đến khi nào?

Nếu phân khúc đang tồn ở 1 sự giằng co trong tâm lý như vậy thì các phiên điều chỉnh xảy ra sẽ phát tín hiệu xác nhận. Sức ép không mua được trong chiều giá tăng sẽ dẫn đến hành động mua khi giá giảm. Nói chung phân khúc luôn cần đâyn nhận thêm 1 lượng tiền mới vào thì thời cơ sẽ kéo dài hơn.

Diễn biến của phân khúc mạnh 1 cách kỳ lạ nhưng cũng chỉ có tính thời điểm. Các vận động thông thường tạo nền móng vững chắc cho 1 xu hướng đã lặp đi lặp lại thì vẫn sẽ xảy ra.

Giao dịch:

Thị trường rất khó chịu. VN30 có vùng cản cứng ở 996-997 và cả chiều nay húc vào đây. Thế nhưng thời cơ quay đầu lại không rõ ràng trong khi basis trọn ngày duy trì âm 10-15 điểm. Vì vậy Long cũng khó mà Short cũng khó. Không chuyển nhượng được gì.

* “Blog chứng khoán” có tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, phân tích là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về các vấn đề phát sinh liên quan đến các phân tích và quan điểm đầu tư được đăng tải.

Bạn đang xem chuyên mục Blog q7saigonriverside.qov.vn